Thu tuong Israel khong bat ngo truoc y dinh lam giau urani cua Iran hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 5/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này không ngạc nhiên trước việc Iran tuyên bố ý định tăng cường công suất làm giàu urani, đồng thời tái khẳng định cam kết ngăn chặn nước Cộng hòa Hồi giáo này sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong một tuyên bố được ghi hình từ Paris, điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Âu, ông Netanyahu nêu rõ: "Hai ngày trước, Đại giáo chủ Ali Khamenei của Iran đã tuyên bố ý định phá hủy Nhà nước Israel. Hôm qua, ông ấy đã nói cách ông ấy sẽ làm việc này bằng hoạt động làm giàu (urani) không hạn chế để sản xuất một kho bom hạt nhân. Chúng tôi không bất ngờ, chúng tôi sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân."

[Iran bắt đầu lắp đặt máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Natanz]

Cùng ngày, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi cho biết nước này đã bắt đầu triển khai việc lắp đặt các máy ly tâm tiên tiến tại cơ sở hạt nhân Natanz.

Theo ông Salehi, các hoạt động hạt nhân của Iran sẽ vẫn nằm trong khuôn khổ của thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, giữa Iran và các cường quốc thế giới, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Ông Salehi cho biết thêm Iran đã phát triển cơ sở hạ tầng cho hoạt động sản xuất điện tại Natanz./.
(Vietnam+)