Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 22/9. (Nguồn: EPA)

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 22/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố các khu định cư Do Thái "chưa bao giờ" là nguyên nhân gây ra xung đột giữa Israel và Palestine.

Ông nói: "Tổng thống Palestine từ chối công nhận Nhà nước Do Thái theo bất kỳ đường biên giới nào. Đây luôn là cốt lõi thực sự của cuộc xung đột. Cuộc xung đột này chưa bao giờ bắt nguồn từ các khu định cư hay từ việc thiết lập một nhà nước Palestine. Cuộc xung đột này luôn xoay quanh sự tồn tại của nhà nước Do Thái."

Một giờ trước đó, Tổng thống Palestine Abbas tuyên bố trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng việc Israel mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây đang phá hủy "mọi khả năng còn lại cho giải pháp hai nhà nước."

Ông Netanyahu thừa nhận rằng vấn đề khu định cư ở Bờ Tây là "có thực" và "nó có thể và cần phải được giải quyết trong các cuộc đàm phán cuối cùng, các cuộc đàm phán về quy chế cuối cùng".

Cũng tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng Israel đã mời Tổng thống Palestine tới nói chuyện trước Quốc hội Israel và cho biết ông sẵn lòng nói chuyện trước quốc hội của Palestine tại Ramallah./.