Thu tuong Israel kiem nhiem chuc Bo truong Quoc phong hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại một sự kiện ở Tel Aviv ngày 25/10/2018. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quyết định kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng sau khi ông Avigdor Lieberman từ chức vì bất đồng về cách giải quyết cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong bài phát biểu được phát trên sóng truyền hình ngày 18/11, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố tổ chức bầu cử sớm lúc này sẽ là "vô trách nhiệm," đồng thời khẳng định ông sẽ giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng và tiếp tục thuyết phục các đối tác liên minh ở lại trong chính phủ.

Ông cũng chỉ trích các bộ trưởng kêu gọi bầu cử sớm khi liên minh hiện nay chỉ nắm trong tay đa số quá bán tối thiểu (tức là hơn một ghế duy nhất).

[Thủ tướng Israel khẳng định bầu cử trước thời hạn lúc này là sai lầm]

Phát biểu tại một cuộc họp nội các trước đó, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh: "Trong một giai đoạn an ninh nhạy cảm, sẽ là sai lầm và không cần thiết tổ chức bầu cử." Ông cũng kêu gọi liên minh cầm quyền đoàn kết để tránh nguy cơ bị sụp đổ.

Trước đó, người phát ngôn của Bộ trưởng Tài chính Moshe Kahlon, cho biết cuộc họp giữa Thủ tướng Netanyahu và ông Kahlon, cũng là người đứng đầu đảng trung hữu Kulanu trong liên minh cầm quyền, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng liên minh đã không đạt kết quả.

Phản đối lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza, do Ai Cập làm trung gian, với Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine là "một sự đầu hàng trước khủng bố," Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman đã tuyên bố từ chức ngày 14/11, đồng thời rút đảng cánh hữu Yisrael Beitenu của ông khỏi liên minh cầm quyền.

Quan chức này đồng thời kêu gọi chính phủ Israel sớm nhất trí về thời điểm tổ chức các cuộc bầu cử "càng sớm càng tốt."

Sau sự ra đi của ông Lieberman, liên minh cầm quyền chỉ còn 61 ghế trong tổng số 120 ghế tại Hạ viện. Liên minh đang đứng trước nguy cơ sụp đổ nếu có thêm chính đảng quyết định rút lui.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 18/11, đảng cực hữu Ngôi nhà Do Thái đe dọa rút khỏi liên minh cầm quyền nếu Chủ tịch đảng này là Bộ trưởng Giáo dục Naftali Bennett không được bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng.

Dự kiến ông Bennett và Bộ trưởng Tư pháp Ayelet Shaked, cũng là nghị sỹ của đảng Ngôi nhà Do Thái, sẽ tiến hành họp báo trong ngày 19/11 và ra tuyên bố về quyết định của mình./.
(TTXVN/Vietnam+)