Các tín đồ Hồi giáo Palestine cầu nguyện tại đền Al-Aqsa ngày 23/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhắc lại cam kết giữ nguyên tục lệ là người ngoài đạo Hồi không được cầu nguyện tại đền Al-Aqsa ở Jerusalem, trung tâm của các cuộc xung đột đẫm máu mới đây giữa người Israel và Palestine.

Ông Netanyahu cho biết Israel tái khẳng định cam kết duy trì hiện trạng của khu đền Al-Aqsa (mà người Do Thái gọi là đền Núi Đền) bằng lời nói và hành động. Theo đó, Israel sẽ tiếp tục chính sách lâu nay của mình là người Hồi giáo cầu nguyện tại đền Al-Aqsa trong khi người không theo đạo Hồi chỉ được đến viếng, không được cầu nguyện tại đây.

Ông Netanyahu đưa ra tuyên bố trên sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra tuyên bố sau cuộc gặp với Quốc vương Jordan Abdullah II và Tổng thống Palestine Mahmud Abbas rằng Israel và Jordan đã thống nhất về các biện pháp mới đối với tình hình tại đền Al-Aqsa, trong đó biện pháp lắp đặt hệ thống camera an ninh 24/24 giờ tại tất cả các điểm thuộc khu đền nhằm ngăn chặn những người có động cơ muốn quấy nhiễu sự linh thiêng của đền thờ này.

Căng thẳng liên quan tới đền Al-Aqsa đã gây lên làn sóng tấn công bằng dao nhằm vào người Israel cũng như các cuộc xung đột giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel tại Đông Jerusalem, khu Bờ Tây và Dải Gaza.

Tính từ đầu tháng 10 đến nay, 52 người Palestine đã thiệt mạng trong làn sóng bạo lực này, phía Israel có 8 người thiệt mạng./.