Thu tuong Israel Netanyahu: Palestine khong muon hoa binh hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Haaretz đưa tin ngày 24/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã một lần nữa chứng tỏ rằng người Palestine là những người không muốn tìm kiếm một giải pháp cho xung đột Trung Đông.

Phát biểu tại cuộc họp nội các hằng tuần, ông Netanyahu khẳng định: “Ông Abbas tuyên bố sẽ từ bỏ tiến trình hòa bình và không quan tâm tới đề xuất được Mỹ đưa ra để thảo luận. Tôi cho rằng một lần nữa đang nổi lên điều gì đó rõ ràng và đơn giản: Người Palestine là những người không muốn giải quyết xung đột này."

Ông Netanyahu cho biết thêm: “Mỹ cũng đã nói một điều nữa rất quan trọng: Căn nguyên của cuộc xung đột không phải là ở Israel, mà là ở Iran, và tư tưởng Hồi giáo cực đoan, cũng như khủng bố mà Tehran truyền bá."

Trước đó, trong một bức thư gửi đến các tín đồ Cơ đốc giáo nhân dịp lễ Giáng sinh, ông Abbas nêu rõ Palestine sẽ không “chấp nhận bất cứ kế hoạch nào của Mỹ” do sự ủng hộ "thiên vị" của Nhà Trắng đối với Israel và chính sách hòa giải của Washington.

Ông Abbas cho rằng kế hoạch của Mỹ “sẽ không dựa trên giải pháp hai nước theo biên giới 1967 cũng như không dựa trên luật pháp quốc tế hay các nghị quyết của Liên hợp quốc./.

(Vietnam+)