Thu tuong Israel Netanyahu tham Chad, noi lai quan he ngoai giao hinh anh 1Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 20/1 đã bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Chad.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Israel tới Chad kể từ năm 1972, thời điểm hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Theo lịch trình, Thủ tướng Netanyahu sẽ hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Idriss Deby.

Thủ tướng Netanyahu sẽ tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao chính thức với Chad trong chuyến thăm này.

Ngay trước thời điểm thực hiện chuyến công du, Thủ tưởng Netanyahu khẳng định chuyến thăm Chad là "một phần trong những thay đổi mạnh mẽ mà Israel đang tạo ra trong thế giới Hồi giáo và Arab," đồng thời cho biết ông sẽ tới thăm các nước Hồi giáo khác.

Trước đó, vào tháng 11/2018, Tổng thống Deby đã có chuyến thăm chính thức tới Israel, gặp Tổng thống Israel Reuven Rivlin và Thủ tướng Netanyahu. Phát biểu trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Netanyahu trong chuyến thăm này, Tổng thống Deby cho biết Chad và Israel cùng có kẻ thù chung là chủ nghĩa khủng bố.

[Thủ tướng Israel tuyên bố tiếp tục tấn công binh sỹ Iran tại Syria]

Trong thời gian qua, Israel thúc đẩy các nỗ lực bình thường hóa quan hệ với các nước Hồi giáo và Arab, nổi bật trong các nỗ lực này là ngày 26/10/2018, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã có chuyến thăm tới quốc gia vùng Vịnh Oman trong bối cảnh hai nước chưa có quan hệ ngoại giao chính thức.

Israel hiện mới chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với hai nước Arab là Ai Cập và Jordan.

Theo các nhà quan sát, quan hệ giữa Isreal và thế giới Arab/Hồi giáo được cải thiện có thể góp phần giảm căng thẳng địa chính trị và gia tăng liên kết kinh tế tại khu vực Trung Đông./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)