Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) trong một cuộc họp. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, ngày 21/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bay tới thủ đô Moskva để tìm kiếm sự tái đảm bảo của Tổng thống Vladimir Putin về việc Nga triển khai quân đội tại Syria, đồng thời nhằm bày tỏ những quan ngại của Tel Aviv về nguy cơ vũ khí lọt vào tay phiến quân ở khu vực biên giới của Israel.

Việc Nga tăng cường hiện diện nhanh chóng ở Syria với các máy bay chiến đấu đã khiến Israel quan ngại xảy ra nguy cơ vô tình đụng độ với các lực lượng Nga, đặc biệt là kể từ khi Tel Aviv tiến hành các vụ không kích phiến quân ở khu vực miền Nam Syria và các tay súng phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban bị nghi buôn lậu vũ khí.

Một cựu cố vấn chiến lược cho ông Netanyahu cho hay nhà lãnh đạo Israel sẽ tìm cách đưa ra “các quy tắc cơ bản” với ông Putin nhằm tránh xảy ra các vụ đụng độ như vậy.

Nguồn tin giấu tên này cho biết, Israel và Nga có khả năng sẽ đi đến nhất trí giới hạn các khu vực được phân định trong chiến dịch ở Syria, hoặc thậm chí họ sẽ bay vào ban ngày còn chúng tôi bay vào ban đêm”. Ngoài ra, Israel còn quan ngại rằng các máy bay chiến đấu của nước này có khả năng đối mặt với các hệ thống phòng không và máy bay do Nga vận hành./.