Thu tuong Israel Netanyahu tuyen bo se dap tra moi Binh sỹ Israel gác tại Hebron, Bờ Tây ngày 31/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 9/4 tuyên bố Israel sẽ tấn công bất kỳ nước nào đe dọa nhà nước Do Thái.

Theo Tân Hoa Xã, đây là bình luận chính thức đầu tiên từ Israel sau khi không quân nước này tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ không quân T-4 của Syria từ không phận Liban.

Trong bài phát biểu tại một buổi lễ kỷ niệm ở thành phố Sderot, miền Nam Israel, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: "Chúng tôi có một quy tắc đơn giản mà chúng tôi liên tục thể hiện: Hãy đứng lên và chống lại những ai đang cố tình làm tổn thương bạn."

Tuy nhiên, ông Netanyahu không đề cập trực tiếp tới vụ tấn công nhằm vào sân bay T-4, mà Nga và Syria trước đó đã cáo buộc Israel thực hiện.

[Nga cáo buộc Israel đứng sau vụ không kích căn cứ không quân Syria]

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh cho biết, vụ không kích sân bay quân sự T-4 của Chính phủ Syria đã khiến 14 người thiệt mạng, trong đó có các thành viên thuộc các lực lượng Iran.

Hãng tin NBC dẫn nguồn từ giới chức Mỹ cho biết Israel đứng sau vụ tấn công này và Washington đã được thông báo trước. Chính sách của chính quyền Israel lâu nay không cho phép bình luận hoặc xác nhận việc tham gia vào các cuộc không kích trên lãnh thổ các nước láng giềng Arab.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn Báo Độc lập (Nga) số ra ngày 9/4 cho biết Israel đã làm ngơ trước cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bàn về việc sử dụng vũ khí hóa học ở thành phố Duma của Syria và tiến hành loạt đòn tấn công vào sân bay T-4 do các lực lượng Chính phủ Syria và các đồng minh kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Nga công khai quy trách nhiệm sự việc lần này cho nhà nước Do Thái, trong khi Lebanon thừa nhận các máy bay Israel đã vượt qua không phận nước này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố trong cuộc họp báo chung ở Moskva với người đồng cấp Tadjikistan Sirodjidin Aslov rằng: “Điều này thêm một lần nữa cho thấy rằng ở Syria đang trở nên quá nguy hiểm.”

Phát biểu của Ngoại trưởng Nga là câu trả lời cho câu hỏi liệu có mối liên hệ nào giữa các đòn tấn công vào sân bay và những lời đe dọa của lãnh đạo Mỹ sẽ đáp trả việc sử dụng vũ khí hoá học ở Syria hay không.

Trước phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov không lâu, Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố về việc hai tiêm kích Israel F-15 vượt qua không phận Lebanon và bắn 8 quả tên lửa dẫn đường vào sân bay T-4.

Các lực lượng phòng không của Lực lượng vũ trang Syria đã phá hủy được 5 tên lửa trong số này.

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng, không có nạn nhân nào trong số các cố vấn quân sự của Nga ở Syria. Mỹ đã lập tức phủ nhận việc tham gia vào cuộc tấn công. Tuy nhiên, theo các nguồn tin trong Nhà Trắng, Mỹ cũng đã biết về các đòn tấn công do đã được phía quân đội Israel thông báo./.

(TTXVN/Vietnam+)