Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại một hội nghị ở Tel Aviv. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Israel ngày 25/2 đưa tin Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ bị thẩm vấn với tư cách là nghi phạm trong một vụ tham nhũng và nhân chứng trong vụ án khác.

Theo đài phát thanh và truyền hình công, Thủ tướng Netanyahu sẽ bị cảnh sát thẩm vấn vào ngày 2/3 tới với tư cách là nghi phạm liên quan cáo buộc ông dành những ưu đãi cho công ty viễn thông Bezeq để đổi lấy việc truyền thông đưa tin tích cực về mình.

Ngoài ra, ông Netanyahu cũng sẽ bị thẩm vấn với tư cách nhân chứng trong vụ tham nhũng liên quan việc Israel đặt mua ba tàu ngầm từ hãng ThyssenKrupp của Đức. Các thông tin này hiện chưa được cảnh sát xác nhận.

Ngày 20/2 vừa qua, cảnh sát thông báo đã bắt giữ hai phụ tá thân cận của Thủ tướng Netanyahu cùng năm quan chức điều hành cấp cao của tập đoàn viễn thông Bezeq. Trong số này có Nir Hefetz, cựu phát ngôn viên cho gia đình ông Netanyahu, và Shlomo Filber, một nhân vật thân tín từng được ông Netanyahu bổ nhiệm làm lãnh đạo Bộ Thông tin. Những người khác gồm cựu Giám đốc Bezeq Shaul Elovitch và các quan chức điều hành Bezeq.

[Israel: Phụ tá Thủ tướng đồng ý làm chứng vụ tham nhũng ở Bezeq]

Các nhà điều tra đang tập trung vào cáo buộc rằng ông Shaul Elovitch đã cho đưa tin tích cực về Thủ tướng Netanyahu trên trang tin tức Walla! để được hưởng các ưu đãi cho doanh nghiệp này.

Ông Shlomo Filber bị nghi ngờ làm môi giới trung gian giữa Thủ tướng Netanyahu và ông Elovitch, đồng thời thúc đẩy sự thay đổi quy định giúp mang lại hàng triệu USD cho Bezeq.

Cảnh sát cũng đã gia hạn bắt giữ cựu phát ngôn viên Nir Hefetz, người bị cáo buộc hối hộ thẩm phán để bãi bỏ vụ án chống lại vợ Thủ tướng liên quan đến cáo buộc sử dụng sai ngân sách.

Trước đó, cảnh sát đã điều tra ông Netanyahu về các nghi ngờ xung quanh việc ông và gia đình đã nhận những món quà đắt tiền của nhà sản xuất phim Hollywood người Israel, Arnon Milchan, và tỷ phú người Australia James Packer. Tổng trị giá các món quà ông và gia đình đã nhận trong thời gian từ năm 2007-2016 lên tới 1 triệu shekel (283.000 USD).

Cảnh sát cũng điều tra các cáo buộc ông Netanyahu ký một thỏa thuận bí mật với chủ bút của tờ báo bán chạy nhất Israel Yediot Aharonot để báo này đưa tin có lợi cho ông.

Sau một cuộc điều tra kéo dài, ngày 13/2, cảnh sát đề nghị buộc tội Thủ tướng Netanyahu nhận hối lộ, gian lận và thâu tóm báo chí. Kể từ đầu năm 2017, ông Netanyahu đã bị cảnh sát thẩm vấn bảy lần. Nhà lãnh đạo Israel đã phủ nhận mọi sai phạm. Dự kiến, tiến trình pháp lý tiếp theo có thể kéo dài nhiều tháng./.