Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AP)

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, ngày 1/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng Israel "sẵn sàng nối lại đàm phán hòa bình trực tiếp với Palestine mà không kèm bất cứ điều kiện tiên quyết nào."

Thủ tướng Israel kêu gọi Tổng thống Palestine Mahmud Abbas nối lại đàm phán để cùng giải quyết cuộc xung đột "vì người dân Israel và Palestine."

Trước đó, ngày 30/9, Thủ tướng Netanyahu đã kịch liệt chỉ trích Tổng thống Abbas, người mới đây có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, trong đó cho rằng Palestine không thể mãi là bên duy nhất tuân thủ các thỏa thuận.

Trong phản ứng của mình, trao đổi báo giới, quan chức cấp cao Palestine Nemer Hammad - một trợ lý của Tổng thống Abbas - cho rằng phát biểu trên của Thủ tướng Israel chỉ là "sự nhắc lại" và không có điểm gì mới.

Ông Hammad khẳng định Palestine sẽ không nối lại hòa đàm chừng nào Israel chưa chấm dứt việc xây dựng các khu nhà định cư và trả tự do cho các tù nhân Palestine.

Quan chức này đồng thời cáo buộc Israel phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự thất bại của tiến trình hòa bình tại Trung Đông và các cơ hội nối lại đàm phán khi từ chối thực hiện hai điều kiện trên.

Vòng đàm phán hòa bình hướng đến việc thành lập một nhà nước Palestine đã sụp đổ tháng 4/2014 sau 9 tháng thương lượng do những bất đồng sâu sắc về các vấn đề như ngừng xây dựng khu định cư của Israel tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng của người Palestine.

Cùng ngày, quân đội Israel thông báo môt cặp vợ chồng người Israel đã thiệt mạng sau khi một đối tượng tấn công người Palestine nổ súng vào xe của họ tại khu vực nằm giữa hai khu định cư Do Thái là Itamar và Elon Moreh, gần thành phố Nablu của Palestine. Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra hiện trường để tìm kiếm hung thủ.

Vụ bạo lực trên xảy ra chỉ vài ngày sau các cuộc đụng độ cuối tháng trước giữa cảnh sát Israel với người Palestine tại đền thờ Hồi giáo al-Aqsa ở Jerusalem - một trong những địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi - khiến tình trạng bất ổn lan rộng trong và xung quanh Jerusalem.

Bạo lực bùng phát sau khi Israel thông qua một loạt biện pháp nhằm chống lại tình trạng ném đá và bom xăng tại Núi Đền và thành phố Jerusalem, bao gồm kết án tù những người bị buộc tội và nới lỏng các qui định cho phép cảnh sát sử dụng đạn thật trong các tình huống bị ném đá./.