Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại một cuộc họp nội các ở Jerusalem ngày 1/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hơn một năm sau cuộc gặp gần nhất và bốn tháng không có các cuộc điện đàm, ngày 9/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có chuyến thăm Mỹ và hội đàm với Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng.

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Obama thừa nhận hai bên đã có những bất đồng nhất định trong việc ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran vừa qua, song khẳng định vấn đề an ninh của Israel là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Washington.

Tổng thống Obama cũng bày tỏ lo ngại trước những bất ổn đang có xu hướng gia tăng trong khu vực và mong muốn thảo luận với người đứng đầu chính phủ Israel về khả năng nối lại các vòng đàm phán hòa bình sau những căng thẳng gần đây giữa người Israel và Palestine.

Trước những động thái tích cực từ đồng minh chiến lược Mỹ, Thủ tướng Netanyahu khẳng định ông vẫn chưa từ bỏ các nỗ lực đem đến hòa bình với người Palestine và ủng hộ giải pháp hai nhà nước với việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập phi quân sự và thừa nhận sự tồn tại của nhà nước Do Thái.

Thủ tướng Netanyahu cũng nhấn mạnh đến mối quan hệ bền vững giữa hai đồng minh Mỹ và Israel trong việc chia sẻ các lợi ích và giá trị chung.

Vấn đề hạt nhân Iran cũng được hai nhà lãnh đạo đưa ra thảo luận trong cuộc gặp lần này cùng với thỏa thuận viện trợ quân sự của Mỹ mà Israel kỳ vọng sẽ được nâng lên 5 tỷ USD/năm trong vòng 10 năm (tổng giá trị 50 tỷ USD) so với 3,1 tỷ USD hàng năm hiện nay.

Ngoài ra, các bên cũng hy vọng sẽ đạt được các thỏa thuận liên quan đến việc chuyển giao thêm các máy bay chiến đấu F-35 hiện đại, cùng các thiết bị quân sự có độ chính xác cao cũng như cơ hội để Israel sở hữu loại máy bay đa năng V-22 Osprey của Mỹ.

Quan hệ Mỹ-Israel đang có dấu hiệu ấm dần lên sau những bất đồng liên quan đến việc Mỹ và các cường quốc ký với Iran một thỏa thuận hạt nhân mà Israel cho là một thất bại mở đường cho Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, tiến trình hòa bình Trung Đông đã bị đình trệ từ năm ngoái sau khi các nỗ lực ngoại giao của Mỹ không đem lại hiệu quả.

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội tại Israel đầu năm nay, Thủ tướng Netanyahu thậm chí khẳng định giải pháp hai nhà nước đã không còn tồn tại.

Trong khi đó, xung đột giữa người Palestine và Israel vẫn tiếp diễn trong những ngày qua, gây thương vong lớn cho cả hai bên, nhất là phía Palestine./.