Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin thân cận với Thủ tướng Israel ngày 18/11 cho biết Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang tìm kiếm những đảm bảo từ các đối tác trong liên minh về việc tiếp tục phối hợp trong năm tới để ngăn liên minh cầm quyền tan rã và tổ chức các cuộc bầu cử sớm.

Ông Netanyahu đang tiến hành các cuộc gặp với các bộ trưởng và cố vấn để giúp quyết định xem nên bắt đầu một cuộc bầu cử sớm hay giải quyết những bất đồng với các đối tác trong liên minh cầm quyền.

Kênh 10 truyền hình Israel cho biết ông Netanyahu đã nói với những người thân tín về việc chuẩn bị tiến hành bầu cử song các bộ trưởng cấp cao trong Đảng Likud của ông tuyên bố vẫn chưa nhận được những chỉ đạo như vậy.

Một thành viên Đảng Likud nhận định: "Kịch bản nhiều khả năng nhất là các đảng phái sẽ chiến đấu với nhau vài tháng trước khi rút khỏi liên minh cầm quyền."

Ngoại trưởng Israel Liberman cho rằng tình hình bất ổn hiện nay tại nước này không phải là thời điểm tốt để tổ chức bầu cử nhưng dự đoán nếu tiến trình này diễn ra, một nửa số ghế trong quốc hội sẽ thuộc về ba đảng cánh hữu, gồm Likud, Yisrael Beytenu và Bayit Yehudi.

Trong khi Chủ tịch Đảng Lao động đối lập Isaac Herzog tuyên bố: "Thách thức của chúng tôi là lật đổ chính phủ, giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu và thành lập chính phủ mới. Những lựa chọn duy nhất trong cuộc bầu cử này sẽ là Likud và Lao động"./.