Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: haaretz.com)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 23/8 đã tới thủ đô Vilnius của Litva để tham dự hội nghị thượng đỉnh các nước Baltic, một nỗ lực nhằm thắt chặt quan hệ với các nước Đông Âu trong bối cảnh mối quan hệ giữa Israel và Liên minh châu Âu (EU) "không phải lúc nào cũng thân thiện."

Theo kế hoạch, ông Netanyahu sẽ gặp lãnh đạo các nước Litva, Latvia và Estonia trong chuyến thăm kéo dài đến ngày 26/8. Bên cạnh đó, Thủ tướng Israel cũng sẽ có các hoạt động thăm cộng đồng người Do Thái tại Litva.

Phát biểu trước chuyến thăm, ông Netanyahu tuyên bố ông mong muốn tìm kiếm "cân bằng trong mối quan hệ không phải lúc nào cũng thân thiện giữa Tel Aviv và EU," qua đó duy trì các mối quan hệ bình đẳng hơn.

Theo đó, nhà lãnh đạo Israel muốn đẩy mạnh liên lạc với các nhóm thành viên EU, các nước Đông Âu cũng như các quốc gia Baltic và cả các nước khác.

[Thủ tướng Israel Netanyahu chuẩn bị công du các nước vùng Baltic]

Về phần mình, Litva mong muốn mở rộng hợp tác quốc phòng, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh mạng với Israel.

Thủ tướng Netanyahu đang tích cực tìm kiếm sự ủng hộ trong EU sau khi vấp phải nhiều chỉ trích từ các nước Tây Âu về chính sách của Tel Aviv tại phần lãnh thổ Palestine mà nước này chiếm đóng trái phép.

Bên cạnh đó, ông Netanyahu cũng mong muốn thuyết phục các nước EU gia tăng sức ép đối với Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Cho tới nay, EU vẫn ủng hộ việc duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran sau quyết định của Washington trong khi Israel mong muốn các biện pháp cứng rắn hơn với Tehran.

Litva là một trong những nước EU có quan hệ thân thiết với Israel và có cộng đồng người Do Thái đông đảo./.