Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng nước này sẽ không bao giờ rút khỏi Cao nguyên Golan và khu vực rộng lớn chiến lược giáp giới với Syria này sẽ thuộc về Israel vĩnh viễn.

Trong cuộc họp nội các, Thủ tướng Netanyahu bày tỏ nghi ngờ việc Syria có vể trở lại tình trạng trước khi xảy ra cuộc nội chiến hiện nay.

Nhà lãnh đạo Tel Aviv khẳng định sẽ không phản đối các nỗ lực ngoại giao nhằm ổn định Syria chừng nào chúng không gây tổn hại tới an ninh của Israel.

Bên cạnh đó, ông còn nói thêm là bất chấp điều đó, biên giới sẽ không thay đổi và cuối cùng thế giới cũng sẽ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Israel Israel đã chiếm đóng 1.200km2 của cao nguyên Golan từ nước láng giềng Syria trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, sau đó sáp nhập Cao nguyên Golan vào năm 1981, động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Sau khi cuộc nội chiến tại Syria bùng phát năm 2011, tình hình tại khu vực cao nguyên rộng lớn này trở nên căng thẳng với một số vụ bắn đạn rocket rơi xuống phần lãnh thổ do Israel kiểm soát ở phía Tây và dẫn tới các vụ tấn công trả đũa của Israel./.

Binh sỹ Israel tập luyện tại cao nguyên Golan. (Ảnh: Reuters)