Thu tuong Israel tuyen bo khong muon lam leo thang cang thang o Gaza hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: American Lookout)

Ngày 13/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố ông không muốn tình hình tại Dải Gaza "leo thang" sau khi Chính phủ Israel quyết định giảm nguồn cung điện cho vùng lãnh thổ Palestine hiện do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát này.

Thủ tướng Netanyahu nêu rõ "Israel không hứng thú làm leo thang căng thẳng và bất kỳ ai nói khác ý này là sai lầm."

Theo ông, việc Israel cắt giảm lượng điện cung cấp cho Gaza là do "mâu thuẫn nội bộ của Palestine" khi Chính quyền Palestine (PA) của Tổng thống Mahmoud Abbas tuyên bố chỉ thanh toán 60% hóa đơn điện hàng tháng của Gaza, tương đương 7 triệu USD/tháng thay vì mức 11,3 triệu USD/tháng như trước đây.

Trước đó, truyền thông Israel đưa tin nội các an ninh nước này ngày 11/6 đã quyết định giảm lượng điện cung cấp hàng ngày cho Gaza khoảng 45-60 phút.

[LHQ kêu gọi giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel-Palestine]

Phong trào Hồi giáo Hamas đã lên án quyết định này của Israel, nhấn mạnh đây là hành động siết chặt hơn nữa sự bao vây của Israel đối với Dải Gaza và sẽ dẫn đến các hậu quả tiêu cực.

Hiện có khoảng 2 triệu người Palestine sống tại Gaza, trong đó 3/4 phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo. Người dân tại đây chỉ được sử dụng điện khoảng 3-4 giờ mỗi ngày từ nhà máy điện tại vùng lãnh thổ này và các nhà máy điện khác của Israel và Ai Cập.

Israel đã chiếm Dải Gaza và Bờ Tây trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967. Năm 2005, Israel rút các lực lượng và người định cư khỏi Gaza.

Sau khi phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza năm 2007, Israel đã phong tỏa vùng lãnh thổ này./.
(TTXVN/Vietnam+)