Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP)

Ngày 6/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ không tiếp nhận dòng người người tị nạn do chiến sự từ Syria.

Phát biểu trong cuộc họp nội các hàng tuần, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ sẽ không cho phép Israel tiếp nhận làn sóng di cư bất hợp pháp.
 
Theo ông Netanyahu, Israel không phải không quan tâm đến khủng hoảng nhân đạo đối với người tị nạn từ châu Phi và Syria, bởi trong 4 năm qua, nước này đã hỗ trợ y tế cho hơn 1.700 người bị thương do xung đột tại Syria, cung cấp chăn màn và thực phẩm, cũng như giúp họ tái h​òa nhập cuộc sống.

Tuy nhiên, Israel là một quốc gia nhỏ, và do đó cần phải phải kiểm soát biên giới.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Netanyahu cũng thông báo việc khởi công xây dựng hàng rào an ninh dài 30 km dọc biên giới với Jordan, nhằm ngăn phiến quân và những người di cư bất hợp pháp.

Hàng rào mới này nằm ở biên giới phía Đông của Israel, từ phía Nam thị trấn Eilat đến miền Bắc Israel và Cao nguyên Golan.

Theo thống kê chính thức, tại Israel, hiện có khoảng 45.000 người nhập cư bất hợp pháp, chủ yếu đến từ Eritrea và Sudan.

Trước đó, thủ lĩnh phe đối lập Isaac Herzog đề nghị Chính phủ Israel mở cửa tiếp nhận người tị nạn Syria, sau khi nhắc lại hoàn cảnh khó khăn của những người Do Thái phải đi tị nạn trong các cuộc xung đột trước đây.

Về phần mình, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cũng kêu gọi Israel cho phép người Palestine từ các trại tị nạn tại Syria đến các vùng lãnh thổ của Palestine có khu vực biên giới hiện đang bị chính quyền Do Thái kiểm soát./.