Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng Sputnik, Thủ tướng Isreal Benjamin Netanyahu cho biết tất cả các cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin đều nhằm thúc đẩy những an ninh và những lợi ích khác của cả hai nước.

Phát biểu với báo giới vào ngày 26/8, Thủ tướng Netanyahu tiết lộ: "Trong những năm gần đây, tôi thường gặp Tổng thống Putin để đảm bảo tất cả những lợi ích và an ninh tại khu vực biên giới phía Bắc của chúng tôi. Tôi có thể nói rằng tất cả các cuộc hội đàm tôi đã tiến hành với ông ấy cho đến nay là nhằm thúc đẩy an ninh của chúng tôi và tôi nghĩ cũng có cả những lợi ích của Nga, không chỉ riêng chúng tôi."

Nhà lãnh đạo Isreal cũng cho biết: "Trong những tuần gần đây, tình hình đã thay đổi. Có khả năng lớn là sẽ chiến thắng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria. Đây là tin tốt nhưng lại là tin xấu vì Iran thường xuyên thâm nhập vào những khu vực mà IS đang rời bỏ."

[Lãnh đạo Israel và Nga sẽ thảo luận về tình hình Syria]

Ngoài ra, theo ông Netanyahu, Iran đang bắt đầu một cuộc xung đột với Israel, điều này sẽ đe dọa tới an ninh khu vực và toàn cầu.

Nhận định này được nhắc lại, giống với những lời ông đã nói với Tổng thống Putin trong các cuộc hội đàm đầu tuần này rằng Tehran đang cố gắng tăng sự hiện diện tại Syria, kiểm soát hiệu quả Libya cũng như chi phối Iraq và Yemen./.