Thủ tướng Italy Mario Monti ngày 20/5 đã không tham gia Hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Mỹ mà ngay lập tức trở về nước để lãnh đạo chính phủ đối phó với trận động đất đầy chết chóc diễn ra sáng cùng ngày, và tham dự đám tang của nữ sinh 16 tuổi bị thiệt mạng trong vụ đánh bom trường học hôm 19/5.

Phát biểu với các phóng viên tại Chicago (Mỹ) trước khi lên đường về nước, Thủ tướng Monti nói rằng ông muốn bày tỏ sự ủng hộ và chia buồn của ông cũng như của Chính phủ Italy đối với tất cả gia đình các nạn nhân và những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất vừa qua ở vùng Emilia-Romagna, miền Bắc Italy.

Thủ tướng Monti rời Hội nghị thượng đỉnh NATO tiếp sau phiên khai mạc sau khi ông được thông báo về vụ động đất 5,9 độ Richter xảy ra ở vùng Emilia-Romagna ở Đông Bắc nước này mà đã làm bảy người thiệt mạng, 50 người bị thương và buộc 3.400 người phải sơ tán. Đêm 20/5, hàng nghìn người dân ở khu vực này phải ngủ trong các lều bạt ở ngoài trời hoặc trong các xe ôtô do những dư chấn động đất.

Trận động đất nói trên diễn ra một ngày sau khi một quả bom phát nổ ở bên ngoài một trường học tại thành phố Brindisi, miền Nam Italy làm một nữ sinh thiệt mạng và bảy người khác bị thương. Các nhà điều tra Italy không cho rằng vụ đánh bom có liên quan đến bọn tội phạm có tổ chức. Chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm tiến hành vụ đánh bom.

[Hàng nghìn người Italy sơ tán sau động đất mạnh]


Báo chí Italy vừa cho đăng tải những bức ảnh lấy ra từ camera theo dõi trong đó cho thấy hình ảnh được cho là kẻ đánh bom đang đứng quan sát các học sinh đi vào trường khi nhất nút gây nổ bom.

Trước khi rời Chicago, ông Monti cho biết Chính phủ của ông sẽ họp trong ngày 21/5 để ra quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực động đất. Chính phủ đã giao cho ông Franco Gabrielli, người đứng đầu Cơ quan bảo hộ dân sự, chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động cứu hộ, cứu trợ.

Theo trang web của Cơ quan bảo hộ dân sự, tâm chấn của trận động đất vừa qua nằm tại thành phố Finale Emilia, gần thành phố Bologna và ở độ sâu 6,3km so với mặt đất.

Trận động đất này đã làm rung chuyển một khu vực rộng lớn từ Milan cho đến Venice, làm hư hại nhiều tòa nhà cổ, trong đó có Thánh đường Mirandola ở Modena và lâu đài Castello Estense ở thành phố Ferrara.

Tiếp sau trận động đất là khoảng 100 dư chấn, trong đó có một dư chấn mạnh 5,1 độ Richter đã làm sập ngọn tháp thời trung cổ Torre dei Modenesi ở khu tòa thị chính thành phố Finale Emilia.

Hiệp hội Nông dân Italy (Coldiretti) vừa đưa ra đánh giá rằng trận động đất vừa qua đã khiến các công ty ngành nông nghiệp ở khu vực này bị thiệt hại hơn 50 triệu euro (khoảng 64 triệu USD).

Công ty đường sắt nhà nước TrenItaly cho hay tuyến đường sắt Bologna-Verona đã tạm thời bị gián đoạn do họ phải tiến hành kiểm tra, khắc phục những hư hỏng. Cơ quan quản lý đường cao tốc Italy thông báo các cung đường ở khu vực xảy ra động đất vẫn bình thường, không bị hư hại gì.

Hồi tháng 1/2012, tại khu vực nói trên cũng đã từng xảy ra một trận động đất mạnh 5,3 độ Richter, nhưng không gây thương vong. Trận động đất khủng khiếp gần đây nhất ở Italy diễn ra vào năm 2009 với cường độ 6,3 độ Richter ở gần thành phố L'Aquila làm hơn 300 người thiệt mạng, hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy./.