Thu tuong Italy canh bao nguy co Thủ tướng Italy Giuseppe Conte trong buổi họp báo với chung với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. (Nguồn: EFE)

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 8/7 khẳng định thị trường đơn nhất của Liên minh châu Âu (EU) đang bị đe dọa và nếu EU không phản ứng mạnh mẽ, chuỗi giá trị châu Âu sẽ phá hủy.

Phát biểu trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ở thủ đô Madrid, Thủ tướng Conte cho rằng kinh nghiệm bi thảm từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã gắn kết hơn nữa mối quan hệ hai nước và củng cố niềm tin rằng cần phải làm việc một cách hài hòa.

Tuy nhiên, ông Conte nhấn mạnh: “Thị trường đơn nhất của EU đang bị đe dọa, nếu EU không phối hợp và phản ứng mạnh mẽ thì chúng ta sẽ phá hủy chuỗi giá trị châu Âu. Đó là lý do tại sao châu Âu phải hành động thống nhất, và phải hoàn thiện gói phản ứng vào cuối tháng Bảy này.”

[Đức ủng hộ lập trường của Pháp trong vấn đề cải cách EU]

Về phần mình, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho rằng tình trạng khẩn cấp về sức khỏe hiện nay đang chuyển thành tình trạng khẩn cấp về kinh tế-xã hội. Phản ứng phải mang tính quốc gia nhưng cũng phải mang tính khu vực (châu Âu).

Thủ tướng Pedro Sanchez khẳng định các công cụ hỗ trợ khắc phục hậu quả tình trạng khẩn cấp như Quỹ phục hồi cần có một phản ứng chung từ châu Âu và không thể có thời điểm nào khác để đạt được thỏa thuận ngoài tháng 7/2020.

Tây Ban Nha là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Âu của Thủ tướng Giuseppe Conte nhằm xây dựng chiến lược chung về Quỹ Phục hồi, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU, dự kiến diễn ra trong tháng 7/2020.

Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa, tại thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha, Thủ tướng Conte cũng cho biết hai bên đều chia sẻ tầm nhìn về các mục tiêu chung của châu Âu, đồng thời khẳng định: “Sự phục hồi kinh tế sẽ có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với từng quốc gia, mà cả EU”./.

Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)