Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cảnh báo ông sẽ từ chức nếu các đảng trong liên minh cầm quyền không giải quyết các bất đồng để tiếp tục điều hành đất nước. 

Theo nhật báo La Repubblica, ông Conte dự kiến sẽ có bài phát biểu vào chiều 3/6 (theo giờ địa phương), theo đó sẽ nói rõ mong muốn của ông là liên minh cầm quyền phải chấp nhận các quy định ngân sách của Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, ông Conte cũng sẽ khẳng định bản thân ông không hề muốn bị lệ thuộc vào khả năng EU có thể tiến hành các thủ tục kỷ luật đối với Italy do vấn đề nợ công của Italy. 

[EU có thể phạt Italy 3 tỷ euro do vi phạm kỷ luật tài chính]

Trong khi đó, nhật báo Fatto Quotidiano cho hay ông Conte sẽ đề nghị lãnh đạo đảng cực hữu Liên đoàn Matteo Salvini và lãnh đạo đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) Luigi Di Maio đến cuối tuần này phải xác định rõ liệu họ có còn muốn tiếp tục liên minh nữa hay không.

Quan hệ giữa hai đảng cực hữu Liên đoàn và M5S trong liên minh cầm quyền đã bị xuống cấp trong thời gian vận động tranh cử vào Nghị viện châu Âu (EP) mới đây.

Trong cuộc bầu cử này, đảng Liên đoàn đã giành được 34,3% số phiếu bầu, vượt xa so với đảng M5S. Điều này đã làm dấy lên sự đồn đoán rằng đảng Liên đoàn có thể thúc đẩy cuộc bầu cử trước thời hạn.

Trong một diễn biến liên quan, Ủy ban châu Âu (EC) cuối tuần qua đã gửi thư cho Chính phủ Italy đề nghị giải thích lý do tại sao nợ công của Italy gia tăng trong năm 2018 thay vì phải giảm bớt theo yêu cầu. Điều này được cho là có thể sẽ lại gây ra cuộc tranh cãi  pháp lý mới giữa EU và Italy liên quan đến vấn đề ngân sách./.

Ngự Bình (TTXVN/Vietnam+)