Hiện trường vụ xả súng bắn chết 3 người ở Tòa án Milan hôm 9/4. (Nguồn: La Repubblica)

Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã chỉ trích những "sai lầm" và "cẩu thả" của hệ thống an ninh nước này sau khi xảy ra vụ một bị cáo xả súng ngay trong phiên xét xử ở tòa án Milan, miền Bắc Italy, bắn chết ba người và làm bị thương nặng hai người.

Điều này làm dấy lên nỗi lo ngại về tình hình an ninh cho Triển lãm thế giới EXPO-2015 sắp khai mạc ở Milan sau ba tuần nữa.

Trong cuộc họp báo của chính phủ chiều 9/4, ông Renzi đã yêu cầu các cơ quan an ninh Italy xem xét lại toàn bộ hệ thống cũng như quy trình bảo vệ an ninh tại các cơ quan công quyền, đồng thời làm rõ tại sao một người có thể mang vũ khí vào phòng xử án và tiến hành vụ thảm sát.

Theo Thủ tướng Renzi, những người đứng đầu hệ thống bảo vệ tòa án Milan, nơi xảy ra vụ xả súng, sẽ bị điều tra về trách nhiệm trong vụ này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Massimo Orlando tuyên bố hệ thống an ninh cho tòa án Milan đã phạm sai lầm nghiêm trọng, còn Bộ trưởng Nội vụ Angelino Alfano khẳng định những gì xảy ra là "không thể chấp nhận được."

Một người phát ngôn của tòa án Milan nói rằng hệ thống máy dò kim loại ở các cổng vào của tòa nhà "hoạt động tốt" và đã được kiểm tra kỹ thuật vào đầu tháng này. Điều này dẫn đến những giả thiết rằng đối tượng xả súng Claudio Giardiello đã tới tòa bằng một thẻ luật sư giả để qua khu vực dành riêng cho các luật sư và thẩm phán.

Theo tạp chí thời sự chính trị l'Espresso, công ty tư nhân chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh cho tòa án Milan là All System, cũng là một trong số các công ty an ninh được thuê để bảo vệ tại Triển lãm thế giới EXPO-2015, một sự kiện lớn mang tính toàn cầu, dự kiến khai mạc ngày 1/5 và kéo dài đến hết tháng 10, với sự tham gia của nhiều nguyên thủ quốc gia, nhiều đoàn đại biểu cấp chính phủ, thu hút hàng chục triệu lượt khách.

All System hiện là một trong những công ty cung cấp dịch vụ an ninh và vệ sỹ hàng đầu của Italy, có doanh thu năm ngoái hơn 100 triệu euro. Hãng này có gần 2.000 nhân viên và chủ yếu hoạt động ở miền Bắc nước này.

Mặc dù Thủ tướng Renzi cũng đã trấn an dư luận khi khẳng định vụ này không liên quan gì đến EXPO và Italy "không phải là một đất nước của sự kinh hoàng," song dư luận Italy không tránh khỏi lo ngại. Thậm chí một số chính trị gia đối lập cho rằng sự tắc trách của những người làm công tác an ninh có thể gây ra nhiều phiền phức cho Italy và khiến nước này "mất mặt" nếu để xảy ra sự cố ở EXPO.

Đối tượng xả súng Claudio Giardiello, 57 tuổi, đã bị bắt khi đang trên đường lẩn trốn. Đối tượng này khai thực hiện vụ thảm sát để "trả thù" cho những mất mát về vật chất và tinh thần y đã phải chịu đựng. Các nạn nhân thiệt mạng gồm luật sư của Giardiello tại phiên tòa, một thẩm phán của tòa phá sản và một người chú của Giardiello.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra xả súng trong một phiên xử án ở Italy. Tháng 10/2007, Italy đã rúng động sau khi một người nhập cư gốc Albania rút súng bắn chết vợ và em rể mình trong một phiên tòa xét xử ly thân cho vợ chồng anh ta ở Reggio Emilia, miền Bắc Italy./.