Thu tuong Italy khang dinh tau di cu mac ket se cap cang Malta hinh anh 1Tàu Lifeline. (Nguồn: ANSA)

Ngày 26/6, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte thông báo tàu cứu hộ Lifeline đang neo đậu trên biển Địa Trung Hải sẽ đến Malta trong khi Italy sẽ tiếp nhận một số người di cư được con tàu này giải cứu.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Conte nêu rõ: "Tôi vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Malta Joseph Muscat: tàu Lifeline sẽ cập cảng Malta."

Tuy nhiên, ông Conte không cho biết chi tiết về thời điểm con tàu cứu hộ trên sẽ được phép cập cảng Malta. Nhà lãnh đạo Italy cũng khẳng định nước này sẽ làm tròn nhiệm vụ của mình và tiếp nhận một số người di cư trên tàu Lifeline.

[Italy và Malta mâu thuẫn về tiếp nhận tàu chở người di cư]

Tàu Lifeline của một tổ chức phi chính phủ (NGO) ở Đức đã giải cứu hơn 230 người di cư trong đó có cả trẻ em và phụ nữ có thai từ ngày 21/6 song bị mắc kẹt trên Địa Trung Hải khi cả Malta và Italy từ chối tiếp nhận.

Quyết định không cho phép các tàu do các tổ chức NGO điều hành cứu hộ người di cư cập cảng của Italy và Malta đã đẩy châu Âu vào cuộc khủng hoảng chính trị về cách thức đối xử đối với hàng trăm người tị nạn.

Dự kiến trong tuần này, các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ có cuộc họp thượng đỉnh tại Brussels để thảo luận một loạt vấn đề, trong đó vấn đề người di cư sẽ là một trọng tâm.

Nằm tại cửa ngõ vào châu Âu mà hàng trăm nghìn người di cư tìm đến đầu tiên sau khi trốn chạy khỏi chiến tranh và nghèo đói tại Trung Đông, Bắc Phi và nhiều khu vực khác, Italy và Malta đều cho rằng hai nước này phải chịu bất công khi phải một mình giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2 này.

Trong khi đó, nhiều nước châu Âu hối thúc thực hiện các chính sách mạnh tay hơn để ngăn chặn dòng người di cư. Pháp trước đó cũng đã đề xuất thành lập các trung tâm xử lý đơn xin tị nạn vào EU ở châu Phi nhằm giảm số người muốn vượt biển để vào châu Âu./.
(TTXVN/Vietnam+)