Thu tuong Italy: Thủ tướng Matteo Renzi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Italy Matteo Renzi tuyên bố chính phủ của ông sẽ luôn kiên định với con đường cải cách và tái khẳng định đó chính là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Roma, phát biểu trong một cuộc họp với các lãnh đạo công nghiệp ở miền Bắc Italy, Thủ tướng Renzi khẳng định chính phủ sẽ "không dừng lại trên con đường cải cách."

Theo ông, con đường này còn dài và tất cả mọi người cần phải chung tay đóng góp để Italy thoát khỏi khủng hoảng và ngày càng tốt đẹp hơn. Ông nhấn mạnh chính phủ Italy "đang làm tất cả những gì có thể để thay đổi những điều không ổn" trong nước, dù rằng Italy đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là cuộc khủng hoảng người di cư - vấn đề mà nhiều đảng phái đang lợi dụng để làm suy giảm uy tín chính phủ.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ của ông Renzi và đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền đang chịu nhiều chỉ trích về một số cải cách đang theo đuổi, trong đó có cải cách giáo dục.

Ngoài ra, một loạt vụ bê bối liên quan đến giới chức ở thủ đô vốn là thành viên của đảng Pd cũng khiến đảng này và bản thân Thủ tướng Renzi phải hứng chịu "búa rìu" dư luận. Trong cuộc bầu cử địa phương cuối tuần trước, đảng Pd đã hứng chịu thất bại khi để mất ghế thị trưởng ở một loạt thành phố, trong đó có nhiều thành phố từng được coi là "thành trì" của phe trung tả.

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cũng cho thấy uy tín của Thủ tướng Renzi và chính phủ tiếp tục sụt giảm trong thời gian qua. Theo thăm dò của Tổ chức cứu nghiên cứu dư luận, tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Renzi giảm từ 34% trong tuần trước xuống còn 33% trong tuần này; chính phủ cũng bị mất 2 điểm phần trăm, xuống còn 27%; đảng Pd mất 1,8 điểm %, xuống còn 35,6%.

Trong khi đó, các đảng đối lập đã tận dụng được việc chính phủ "sa lầy" trong một số cải cách và nội bộ lục đục để giành lại niềm tin của cử tri. Đảng lớn thứ hai là "Phong trào 5 Sao" đạt 21,7% (tăng 0,9%), đảng Liên đoàn phương Bắc có xu hướng bài ngoại và chống nhập cư đạt 15,9% (cũng tăng 0,9%).

Trong hơn một năm cầm quyền, chính phủ của Thủ tướng Renzi đã đề cập đến nhiều cải cách, trong đó có một số đã trở thành luật như Luật về cải cách thị trường lao động, Luật bầu cử mới. Ngoài ra, chính phủ cũng tiến hành cắt giảm ngân sách và cơ cấu lại các công ty có vốn nhà nước để giảm bớt chi tiêu.

Tuy nhiên, theo báo chí sở tại, những gì mà chính phủ của ông Renzi làm được vẫn còn quá ít so với thực tế đất nước đòi hỏi.

Nhật báo La Stampa cho rằng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, những vụ bê bối liên quan đến tham nhũng đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của chính phủ cũng như đảng Pd cầm quyền. Do đó, những tháng tới đây sẽ là quãng thời gian hết sức khó khăn đối với cá nhân Thủ tướng Renzi, cũng như chính phủ của ông và đảng Pd./.
(TTXVN/Vietnam+)