Ngày 13/1, Tòa án Hiến pháp Italy đã ra phán quyết bác bỏ một số điều khoản trong đạo luật được quốc hội nước này thông qua hồi tháng Ba năm ngoái, cho phép Thủ tướng Silvio Berlusconi và các bộ trưởng trong nội các được hưởng quyền miễn truy tố khi còn tại nhiệm.

Ủy ban thẩm phán gồm 15 thành viên của Tòa án Hiến pháp đã quyết định rằng điều khoản này là "vi hiến," Thủ tướng không thể tự động viện dẫn điều khoản cho phép ông cũng như các bộ trưởng không phải đối mặt với các phiên tòa khi đang tại nhiệm.

Thay vào đó, Tòa án Hiến pháp cho phép cá nhân các thẩm phán được quyền xem xét từng vụ việc riêng rẽ và quyết định liệu Thủ tướng Berlusconi có bị buộc phải đối mặt với những phiên xét xử liên quan đến ông hay không.

Trước phán quyết trên, ông Daniele Capezzone, người phát ngôn đảng Dân chủ Tự do (PDL) của Thủ tướng Berlusconi, nhấn mạnh phán quyết của Tòa án Hiến pháp "sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào" đối với Thủ tướng, người đã được "đa số nhân dân Italy lựa chọn."

Trước đó, ngày 12/1, phát biểu từ Berlin (Đức), Thủ tướng Berlusconi đã bác bỏ các cáo buộc chống lại mình và cho biết "không quan tâm" đến bất kỳ phán quyết nào của Tòa án Hiến pháp. Sự ổn định của chính phủ cũng như chính quyền liên minh của ông sẽ không bị phán quyết của Tòa án Hiến pháp gây tác động. Ông cũng cam kết sẽ "giải thích" cho công chúng Italy về "sự lố bịch" của những phiên tòa mà ông có liên quan.

Cùng ngày 13/1, bên ngoài trụ sở Tòa án Hiến pháp, các đối thủ của Thủ tướng Berlusconi đã mở rượu sâmbanh ăn mừng sau phán quyết trên và cho rằng, đây là một thắng lợi để đảm bảo nguyên tắc nêu trong Hiến pháp rằng tất cả các công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Trong khi đó, luật sư của Thủ tướng cho rằng, ông Berlusconi là nạn nhân của "sự bức hại chính trị" do một bộ phận trong ngành tư pháp tiến hành.

Theo một số nhà phân tích, trước phán quyết của Tòa án Hiến pháp, Thủ tướng Berlusconi có nguy cơ phải ra tòa do liên quan đến các cáo buộc tham nhũng và trốn thuế. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chính phủ đương nhiệm trong bối cảnh ông Berlusconi đang vật lộn để mở rộng sự ủng hộ vốn mong manh trong quốc hội. Có ý kiến còn cho rằng khả năng ông Berlusconi bị ra tòa có thể gây ra một cuộc khủng hoảng mới, thậm chí còn có thể dẫn đến một cuộc bầu cử sớm.

Thủ tướng Berlusconi hiện bị cáo buộc tội hối lộ luật sư David Mills của mình để làm chứng sai sự thật, tội danh biển thủ và gian lận thuế liên quan đến việc bán bản quyền truyền hình./.