Một lần nữa Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi lại vướng vào vòng lao lý khi ông trở thành nhân vật chính trong một vụ điều tra về tội hối lộ và đe dọa quan chức chính phủ.

Cuộc điều tra này được Viện công tố thành phố Trani, miền Đông Nam Italy thực hiện, sau khi các đoạn băng ghi âm đã ghi lại hàng loạt cuộc điện thoại mà Thủ tướng Berlusconi đã gọi cho người đứng đầu kênh tin tức Tg1 của kênh truyền hình nhà nước Italy RAI và Chủ tịch Cơ quan kiểm soát truyền thông nhà nước (Agcom), yêu cầu những người này can thiệp nhằm buộc một chương trình trò chuyện truyền hình luôn chống ông phải thay đổi quan điểm hoặc ngừng phát sóng.

Theo các nhà điều tra, trong các cuộc điện đàm này, ông Berlusconi đã sử dụng uy tín và quyền lực cá nhân của mình để đòi hỏi những quan chức trên phải thực hiện yêu cầu của ông. Hai quan chức liên quan bị điều tra về tội tiếp tay cho người phạm tội và làm lộ bí mật quốc gia.

Tất cả những người liên quan đều phủ nhận các cáo buộc của Viện công tố Trani và cho rằng đây là âm mưu của phe đối lập nhằm hạ uy tín của họ trước khi diễn ra các cuộc bầu cử địa phương vào cuối tháng Ba này - vốn được coi là thước đo quan trọng thử thách khả năng trụ hết nhiệm kì năm năm của liên minh trung hữu.

Đây là cuộc điều tra mới nhất nhằm vào Thủ tướng Italy sau khi ông và một số chính khách trong liên minh cầm quyền trở thành tâm điểm của hàng loạt các vụ điều tra khác liên quan đến hối lộ, tham nhũng và sử dụng công quyền để làm lợi bất chính cho bản thân.

Các vụ bê bối và sự bất lực của chính phủ trong việc kiềm chế khủng hoảng kinh tế là những nguyên nhân chính khiến uy tín của ông Berlusconi và chính phủ giảm xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ khi lên nắm quyền tháng 5/2008. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy chỉ số lòng tin của cử tri đối với ông Berlusconi và chính phủ của ông chỉ còn 44%./.

(TTXVN/Vietnam+)