Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Trên trang Twitter cá nhân, Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni đã gọi hành động hủy hoại và xúc phạm hình ảnh của cố Thẩm phán Giovanni Falcone là "hèn hạ."

Các hành động này đã tạo nên mối quan ngại về sự trỗi dậy của những tổ chức mafia địa phương cực đoan và bạo lực.
Trước đó, ngày 11/7, bức tượng bán thân của vị Thẩm phán nổi tiếng Falcone được đặt trước ngôi trường mang tên ông và người đồng nghiệp Falcone-Borsellino, tại thành phố Palermo, thủ phủ đảo Sicily đã bị đập phá nghiêm trọng.

Thủ phạm đã đập gãy đầu của bức tượng và hất toàn bộ bức tượng khỏi bệ đỡ. Ngay lập tức, vụ việc đã được các nhà chức trách tiến hành điều tra.

Chỉ sau vài giờ sau đó, cũng tại Palermo, những kẻ chưa xác định được danh tính đã đốt một tấm áp phích có hình ảnh Thẩm phán Giovanni Falcone được đặt trước cửa trường học mang tên Alcide De Gasperi.

[Hàng vạn người tưởng niệm thẩm phán Falcone bị mafia giết hại]

Thẩm phán Giovanni Falcone được coi là một trong những người đầu tiên tấn công và đưa những tên đầu sỏ của Cosa Nostra - tổ chức mafia khét tiếng của đảo Sicily ra trước pháp luật.

Vị thẩm phán này cũng nổi tiếng với chiến dịch "Bàn tay sạch" nhằm vào liên minh ma quỷ giữa mafia và các chính trị gia tại Italy hồi đầu những năm 90.

Tuy nhiên, ông đã bị mafia dùng 500 kg thuốc nổ ám sát khi đang cùng vợ và đội hộ tống từ sân bay về Palermo vào cuối tháng 5/1992.

Cái chết của ông, và vụ ám sát sau đó chỉ hai tháng đối với người đồng nghiệp của ông, thẩm phán Paolo Borsellino, đã làm chấn động cả đất nước Italy.

Cho tới ngày nay, người dân Italy vẫn luôn tôn vinh Giovanni Falcone và lấy hình ảnh của ông làm nguồn cảm hứng cho cuộc chiến nhằm thoát khỏi nỗi ám ảnh của mafia./.