Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Nguồn: Telegraph.co.uk)

Ngày 12/4, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã bắt đầu chuyến thăm Iran kéo dài 2 ngày.

Đây là chuyến công du đầu tiên tới Iran của một nhà lãnh đạo thuộc Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi các cường quốc thế giới đạt được một thỏa thuận hạt nhân gây tranh cãi với Tehran hồi tháng 7/2015.

Tháp tùng ông Renzi là một phái đoàn hùng hậu gồm 250 người. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, ông Renzi sẽ tìm kiếm cách tái thiết lập ảnh hưởng kinh tế của Italy ở nước cộng hòa Hồi giáo này.

Trước khi bị áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi, Iran là một đối tác thương mại hàng đầu của châu Âu.

Hãng thông tấn chính thức của Iran IRNA đưa tin Thủ tướng Renzi sẽ hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Hassan Rouhani, người đã có chuyến thăm Rome hồi tháng 1, chỉ vài ngày sau khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Iran được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân đạt được với nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức)

Kim ngạch thương mại hàng năm trước đây giữa Iran và Italy đạt khoảng 8 tỷ USD, nhưng các lệnh trừng phạt kéo dài 1 thập kỷ liên quan tới vấn đề hạt nhân của Tehran đã khiến con số này giảm xuống mức hiện tại là 1,8 tỷ USD.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Italy của Tổng thống Rouhani hồi tháng 1, hai bên đã ký kết các hợp đồng trị giá lên tới 17 tỷ euro (tương đương 18,4 tỷ USD) liên quan tới nhiều lĩnh vực, gồm năng lượng, cơ sở hạ tầng, ngành thép và đóng tàu./.