Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Italy Matteo Renzi ngày 30/1 lên tiếng cáo buộc những người muốn phá hỏng khu vực đi lại tự do theo tinh thần của thỏa ước Schengen là đang muốn phá hủy châu Âu. Ông Matteo Renzi cam kết Italy sẽ không để điều đó xảy ra.

Ông Renzi có phát biểu trên một ngày sau cuộc gặp với người đồng cấp Đức Angela Merkel về cuộc khủng hoảng người di cư vốn đang đe dọa đẩy Hiệp ước Schengen về đi lại tự do đến chỗ bị hủy bỏ.

Kể từ đầu năm nay, các nước châu Âu đã thực hiện một loạt các biện pháp kiểm soát biên giới trong nỗ lực ngăn chặn dòng người tị nạn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng người di cư đã đưa đến những cảnh báo về số phận của Liên minh châu Âu (EU).

Trong những tháng cuối năm 2015, 6 trong số 26 nước thuộc khu vực đi lại tự do Schengen đã tái thiết lập việc kiểm soát biên giới tạm thời, nhưng không đóng cửa biên giới hoàn toàn.

Đó không phải là vấn đề duy nhất đe dọa EU. Một vấn đề khác là nước Anh đang chuẩn bị tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc tiếp tục ở lại hay ra khỏi EU. Các chuyên gia cảnh báo sự ra đi của nước Anh có thể khiến EU tan rã.

Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni tuần qua đã kêu gọi một cuộc họp khẩn giữa sáu nước sáng lập EU là Bỉ, Pháp, Đức, Italy, Luxembourg và Hà Lan./.