Thủ tướng ​Italy Matteo Renzi. (Nguồn: ANSA)

Ngày 19/7, Thủ tướng ​Italy Matteo Renzi đã công bố một gói cắt giảm thuế trị giá 50 tỷ euro trong vòng 5 năm cho người dân ​nước này.

Sáng kiến được đặt tên là "thỏa ước với người Italy" này được ông Renzi công bố trong một bản tin trên kênh truyền hình RAI 2, một ngày sau khi các lãnh đạo cao cấp của đảng Dân chủ (P​​D) cầm quyền thảo luận về vấn đề này trong một cuộc họp kín.

"Đây là một thỏa ước mà tôi muốn đề xuất với người dân Italy," ông Renzi nói, "nếu các cải cách được thúc đẩy, chúng ta có thể cắt giảm 50 tỷ euro tiền thuế trong vòng 5 năm tới. Nếu Quốc hội chấp thuận các cải cách, năm 2016, người dân sẽ được cắt giảm các loại thuế nhà và một số loại thuế khác."

Theo báo chí Italy, đây là những tuyên bố nhằm lấy lại sự ủng hộ của cử tri từ người đứng đầu chính phủ Italy, sau khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy uy tín của ông đã giảm sút nhiều so với những tháng trước.

Các tuyên bố này cũng được cho là để thúc đẩy các chính sách cải cách đang gặp nhiều khó khăn trong việc thông qua tại Quốc hội.

Một cuộc thăm dò công bố đầu tháng 7 của Viện nghiên cứu dư luận Demos cho thấy, chỉ số ủng hộ ông Renzi đã giảm còn 39%, thấp nhất kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 2/2014.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ ​PD cũng xuống còn 32,2%, giảm 4% so với cách đây 4 tháng. 76% số người được hỏi cho rằng, chính phủ đã yếu đi nhiều trong thời gian qua.

Kể từ khi lên nắm quyền, chính phủ của Thủ tướng Renzi đã đề xuất và được hai viện Quốc hội thông qua một số chính sách cải cách liên quan đến thị trường lao động, giáo dục và luật bầu cử.

Riêng về vấn đề thuế, chính phủ đã thông qua chính sách giảm thuế thu nhập 80 euro mỗi tháng cho 10 triệu người lao động có thu nhập thấp ở Italy.

Tuy nhiên, các nhà bình luận kinh tế cho rằng, cải cách này là quá nhỏ giọt và chưa đủ để tạo ra những ảnh hưởng lớn đối với đời sống của người dân Italy, vốn đã chịu ảnh hưởng mạnh từ cuộc khủng hoảng kinh tế dài và nặng nề nhất kể từ sau Thế chiến II.

Ngoài việc hứa sẽ cắt giảm 50 tỷ euro tiền thuế trong 5 năm, Thủ tướng Renzi còn hứa sẽ giải ngân hơn 20 tỷ euro đầu tư cho cơ sở hạ tầng, thúc đẩy việc thông qua các cải cách hành chính và thảo luận về dự luật liên quan đến hôn nhân đồng tính./.