Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Sau những tranh cãi và bất đồng liên quan đến chủ trương thay đổi điều luật Lao động số 18, Chính phủ của Thủ tướng Renzi đã xây dựng phương án điều chỉnh lại câu chữ của điều luật này sao cho phù hợp hơn; tuy nhiên, về nội dung sẽ vẫn giữ nguyên như trước.

Đây là thông báo của phó Tổng thư ký đảng Dân chủ Teresa Bellanova ngày 17/11.

Theo tinh thần của bản điều chỉnh thì nhân công bị sa thải vì các lý do "vi phạm kỷ luật" mà "thẩm phán xét thấy bất hợp lý hoặc vô lý" thì có quyền được hỗ trợ có công việc mới. Điều này cũng được áp dụng đối với tất cả những người bị sa thải vì lý do "phân biệt đối xử".

Những người bị mất việc vì lý do kinh tế sẽ được bồi thường căn cứ theo thâm niên. Phương án điều chỉnh này đã được đưa ra thảo luận trong nội bộ đảng Dân chủ hồi tuần trước.

Ủy ban phụ trách Lao động của Thượng viện có thể sẽ bỏ phiếu thông qua phương án sửa đổi mới này vào ngày 18/11. Tuy nhiên, Chủ tịch của Ủy ban này cũng là thủ lĩnh của nhóm chính trị Trung tả mới tại Hạ viện tỏ ra vẫn chưa nhất trí với phương án mới được đưa ra.

Bên cạnh đó, một số nhóm chính trị liên minh với đảng Dân chủ của Thủ tướng Renzi cũng cảnh báo sẽ rút khỏi liên minh đa số chính trị tại Thượng viện nếu tinh thần của điều luật này thay đổi so với nội dung đã được Thượng viện thông qua hồi tháng 9.

Theo phương án này, thì những lao động mới được tuyển, trong trường hợp bị sa thải vô lý, sẽ chỉ được nhận một khoản tiền đền bù chứ không nhất thiết phải được tuyển dụng lại. Nếu kịch bản này xảy ra sẽ kéo theo sự "đối đầu ngay trong nội bộ phe đa số" tại Thượng viện.

Trước những cảnh báo này, Bộ trưởng Lao động Giuliano Poletti đã đưa ra lời đảm bảo rằng tinh thần của bản điều chỉnh sẽ được giữ nguyên như những gì Hạ viện đã thông qua hồi tháng 9.

Cũng trong ngày 17/11, Bộ trưởng Cải cách Maria Elena Boschi thông báo rằng Chính phủ muốn lên chương trình để Hạ viện nước này sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật Lao động mới vào ngày 26/11. Chính phủ của ông Renzi mong muốn sẽ đưa dự luật này có hiệu lực trước khi năm 2014 kết thúc./.