Tối 12/11 (tức rạng sáng 13/11 theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống nước này Giorgio Napolitano, mở đường cho việc thành lập một chính phủ mới nhằm chèo lái đất nước Italy thoát khỏi nguy cơ trở thành nạn nhân kế tiếp của cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu.
 
Theo báo chí Italy, Tổng thống Napolitano đã chấp nhận đơn từ chức của ông Berlusconi và nhiều khả năng sẽ chỉ định cựu Uỷ viên Châu Âu Mario Monti làm người kế nhiệm ông Berlusconi.
 
Tổng thống Napolitano dự kiến sẽ có cuộc tham vấn với lãnh đạo các đảng phái ở Italy trong ngày 13/11 trước khi đưa ra quyết định chính thức.
 
Trước đó, với tỷ lệ 380 phiếu thuận, 26 phiếu chống và 2 phiếu trắng, Hạ viện Italy (gồm 630 ghế) đã chính thức thông qua Dự luật ổn định tài chính, trong đó có một loạt biện pháp cải cách kinh tế mà Chính phủ của Thủ tướng Berlusconi đã cam kết với Liên minh Châu Âu (EU) hồi tháng trước.
 
Ngày 11/11, Thượng viện Italy cũng đã thông qua dự luật này với tỷ lệ 156 phiếu thuận và 12 phiếu chống.
 
Báo chí Italy cho biết những biện pháp cải cách nói trên, trong đó có việc bán các tài sản nhà nước trị giá khoảng 21 tỷ euro, nâng độ tuổi về hưu từ 65 tuổi hiện nay lên 67 tuổi vào năm 2026, tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) và giá nhiên liệu, ngừng tăng lương ở khu vực công cho đến năm 2014, cải cách thị trường lao động, miễn giảm thuế cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và những công ty sử dụng lao động trẻ, được đưa ra nhằm cắt giảm khoản nợ công khổng lồ 1.900 tỷ euro của Italy cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
 
Ông Berlusconi hôm 8/11 đã tuyên bố sẽ từ chức sau khi Quốc hội Italy thông qua dự luật trên./.(TTXVN/Vietnam+)