Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Kết quả cuộc thăm dò dư luận của Viện nghiên cứu Ixe vừa công bố cho thấy Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni vẫn được coi là nhà lãnh đạo đáng tin cậy nhất ở nước này.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) Luigi Di Maio lần đầu tiên vươn lên xếp ở vị trí thứ hai, vượt cả cựu Thủ tướng Matteo Renzi.

Cụ thể, có tới 39% số cử tri được hỏi bày tỏ tin tưởng Thủ tướng Gentiloni nhậm chức hồi tháng 12/2016 sau khi người tiền nhiệm Renzi từ chức do thất bại trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp.

[Thượng viện Italy thông qua dự luật bầu cử mới do chính phủ đề xuất]

Khoảng 27% cho biết họ vẫn tin tưởng cựu Thủ tướng Renzi, trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Di Maio là 32%.

Các tỷ lệ này đã có sự thay đổi so với cuộc thăm dò trước đó của Ixe, trong đó Thủ tướng Gentiloni giành được tỷ lệ ủng hộ 32%, ông Renzi 25% và ông Di Maio 18%.

Cũng theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất nói trên, lãnh đạo đảng cựu hữu “Liên đoàn Phương Bắc” (LN) Matteo Salvini có tỷ lệ ủng hộ 27%, tiếp đó là lãnh đạo đảng “Những người anh em Italy” Giorgia Meloni 26% và cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi 21%.

Cả bà Meloni và ông Berlusconi đều có tỷ lệ ủng hộ 17% trong cuộc thăm dò trước đó.

Italy dự kiến tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 5/2018 và cựu Thủ tướng Renzi tuyên bố ông sẽ là ứng cử viên của đảng Dân chủ (PD) trung tả vào chức thủ tướng.

Trong khi đó, Thủ tướng đương nhiệm Gentiloni, cũng là thành viên của PD, dự kiến sẽ rút vào “hậu trường” khi Quốc hội hiện nay kết thúc nhiệm kỳ và giải tán. Đối với đảng M5S, ứng cử viên sẽ là ông Di Maio, một “ngôi sao” đang lên và hiện giữ chức Phó Chủ tịch Hạ viện Italy.

Liên quan tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với các chính đảng, các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đảng M5S và đảng PD đang bám sát nhau với tỷ lệ xấp xỉ 27%.

Trong khi đó, đảng LN có tỷ lệ ủng hộ 15%, đảng “Tiến lên Italy” (FI) của ông Berlusconi 13% và đảng “Những người anh em Italy” 4%./.