Thủ tướng Italy Matteo Renzi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Italy Matteo Renzi ngày 27/1 đã vượt qua hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do phe đối lập trong quốc hội đề xuất sau khi cáo buộc chính phủ của ông Renzi có sự xung đột lợi ích trong việc ban hành sắc lệnh để cứu 4 ngân hàng nhỏ của nước này bị rơi vào cảnh phá sản hồi năm ngoái.

Bốn ngân hàng trên gồm có Banca delle Marche, Banca Popolare dell'Etruria, Cassa di Risparmio di Ferrara và Cassa di Risparmio di Chieti.

Các đồng minh của ông Renzi trong Thượng viện Italy đã dễ dàng "đánh bại" hai cuộc vận động bất tín nhiệm tách biệt do Phong trào dân túy 5 Sao (M5S) và đảng trung hữu đối lập đưa ra.

Phe đối lập cáo buộc chính phủ có sự xung đột lợi ích sau khi Bộ trưởng cải cách Maria Elena Boschi (35 tuổi) - một cộng sự thân cận của ông Renzi bị cho là có liên quan tới một trong số 4 ngân hàng nói trên.

Bà Boschi có nắm giữ một ít cổ phần trong một ngân hàng mà ở đó cha của bà này giữ chức phó chủ tịch. Tuy nhiên, bà Boschi đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc cho rằng các hoạt động kinh doanh của cha mình gây ảnh hưởng tới bản thân bà và chính phủ.

Trong khi đó, phát biểu trước các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, ông Renzi đã mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc, đồng thời bảo vệ quyết định của chính phủ về việc hỗ trợ 4 ngân hàng gặp khó khăn.

Ông Renzi nhấn mạnh không có hành động đơn phương nào từ Bộ trưởng Boschi hay bất kỳ thành viên nào trong chính phủ gây ra cái gọi là "xung đột lợi ích" như phe đối lập cáo buộc.

Theo ông Renzi, sắc lệnh được ban hành đã cứu 4 ngân hàng, theo đó "bảo vệ 1 triệu khách hàng gửi tiền và cuộc sống 7.000 người làm việc cho các ngân hàng này."

Phe đối lập đã tập trung vào những tranh cãi liên quan tới 4 ngân hàng trên hòng làm suy giảm uy tín của đảng Dân chủ (PD), đảng lớn nhất Italy hiện tại do Thủ tướng Renzi đứng đầu.

Kể từ bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) hồi tháng 5/2014, sự ủng hộ dành cho PD đã sụt giảm mạnh trong các cuộc thăm dò dư luận, từ 40% xuống còn 30-34%.

Trong khi đó, uy tín cá nhân ông Renzi trong tháng cuối năm 2015 cũng chỉ đạt 38%, mức thấp nhất kể từ ngày ông lên nắm quyền./.