Ngày 24/5, Chính phủ của Thủ tướng Jordan Fayez Tarawneh đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện, với 75 phiếu thuận, 31 phiếu chống, 4 phiếu trắng trong tổng số 110 nghị sĩ tham gia cuộc bỏ phiếu. Có 10 nghị sỹ vắng mặt .

Ông Tarawneh được Quốc vương Jordan Abdullah II chỉ định làm Thủ tướng cuối tháng Tư vừa qua với nhiệm vụ hoàn thành những cải cách và các luật cần thiết để tiến hành tổng tuyển cử trong năm nay.

Chính phủ của ông cần vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này để có thể hoàn thành nhiệm vụ, đặc biệt là thực hiện gói biện pháp khắc khổ để tránh khoản thâm hụt khổng lồ khoảng 3 tỷ USD trong ngân sách 9,6 tỷ USD năm nay.

Ông Tarawneh cho biết chính phủ dự định tăng giá các mặt hàng xa xỉ, thuốc lá, cắt giảm chi tiêu của chính phủ, và đánh thuế cao đối với một số ngân hàng và công ty khai thác khoáng sản... Các biện pháp này dự kiến đem lại cho ngân khố nhà nước 425 triệu USD.

Quân đội và lực lượng an ninh cũng sẽ tạm ngừng các dự án xây dựng trị giá 211 triệu USD để giúp giảm chi tiêu ngân sách.

Thủ tướng Tarawneh nhấn mạnh nền kinh tế Jordan đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Thâm hụt ngân sách sẽ làm trầm trọng thêm khoản nợ công của nước này có thể lên tới 24,6 tỷ USD vào cuối năm nay./.