Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ma Cao, ngày 21/4 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam và Ma Cao tăng cường hợp tác, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Ma Cao là khu kinh tế phát triển nhanh của Trung Quốc và là cầu nối đầu tư thương mại với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại năm 2008 đạt trên 20 tỷ USD, tăng hơn 28% so với năm 2007; trên 600 dự án đầu tư trực tiếp của Trung Quốc đang triển khai ở Việt Nam với số vốn đăng ký trên 2 tỷ USD đang được triển khai thuận lợi và thành công, mang lại lợi ích chung cho các doanh nghiệp và hai nước.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2008 giữa Việt Nam-Ma Cao đạt 35 triệu USD và 8 dự án của Ma Cao tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư 32 triệu USD chưa tương xứng với mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp và tiềm năng sẵn có cũng như mong muốn của hai bên.

Trên tinh thần này, Thủ tướng khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Trung Quốc, trong đó có các nhà đầu tư Ma Cao, để hoạt động thành công tại Việt Nam.

Giải đáp một số câu hỏi của các nhà đầu tư Ma Cao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam là tập trung đầu tư phát triển nhanh và bền vững, trong đó ngành du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

Theo Thủ tướng, Việt Nam có lợi thế bờ biển dài trên 3.200km với nhiều bãi biển đẹp và cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn khách du lịch, nên Chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực này, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch sinh thái.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp đại diện các Tập đoàn lớn của Ma Cao./.

(TTXVN/Vietnam+)