Thủ tướng Liban Saad al-Hariri vẫy chào người ủng hộ tại Beirut. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 29/11, Thủ tướng Liban Saad Hariri cho biết ông sẽ thông báo rút đơn từ chức "nếu các cuộc tham vấn đang diễn ra vẫn duy trì sự tích cực."

Phát biểu với báo giới sau khi tham dự lễ kỷ niệm tại đền thờ Mohammed al-Amin ở Beirut, khi được hỏi rằng liệu ông có đảo ngược quyết định từ chức vào tuần tới hay không, Thủ tướng Hariri nói: "Nếu mọi thứ tích cực, tôi sẽ làm điều này."

Về khả năng tổ chức một phiên họp nội các vào tuần tới, ông Hariri cho biết "sẽ xem mọi thứ diễn biến như thế nào" và liệu có một con đường tích cực hay không.

Hôm 22/11, Thủ tướng Liban Saad al-Hariri tuyên bố ông đã chấp thuận đề nghị của Tổng thống nước này Michel Aoun, theo đó hoãn đệ đơn từ chức và tiến hành thêm các cuộc tham vấn.

Đến hôm 27/11, Tổng thống Aoun đã mở một cuộc tham vấn kéo dài hai ngày với giới lãnh đạo nước này về tương lai của chính phủ sau khi Thủ tướng Liban Hariri hoãn từ chức.

[Tổng thống Liban tổ chức tham vấn về tương lai chính phủ]


Một quan chức cấp cao Liban giấu tên cho biết cuộc tham vấn tại Phủ Tổng thống Baabda nhằm giúp chính phủ của Thủ tướng Hariri "ổn định trở lại" sau nhiều tuần bất ổn do tuyên bố từ chức đột ngột của ông ngày 4/11 từ Saudi Arabia.

Hồi đầu tháng này, ông Hariri đã bất ngờ tuyên bố từ chức trong một phát biểu trên truyền hình từ thủ đô Riyadh của Saudi Arabia với lý do "Iran gia tăng ảnh hưởng chính trị trong khu vực" và tính mạng của ông đang bị đe dọa. Tuyên bố này của ông Hariri đã làm dấy lên quan ngại rằng Liban sẽ trở thành tâm điểm của một cuộc tranh giành ảnh hưởng tại khu vực giữa Saudi Arabia và Iran.

Tổng thống Aoun không chấp nhận việc từ chức của ông Hariri, cho rằng quyết định này trái với hiến pháp vì đơn từ chức của ông Hariri không được trình lên tổng thống tại Liban.

Ngày 21/11 vừa qua, Thủ tướng Hariri đã trở về Beirut./.