Thủ tướng tuyên bố từ chức của Liban Saad Hariri tại Paris trong chuyến thăm Pháp ngày 18/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/11, Thủ tướng Liban vừa tuyên bố từ chức Saad al-Hariri thông báo sẽ tới thăm Ai Cập vào ngày 21/11 để có gặp Tổng thống nước chủ nhà Abdel Fattah El-Sisi bàn về cách giải quyết căng thẳng chính trị hiện nay ở Liban.

Viết trên trang Twitter cá nhân, Thủ tướng Hariri viết: "Tôi sẽ thăm Ai Cập vào ngày 21/11 để gặp Tổng thống đồng thời là một người bạn Abdel Fattah El-Sisi."

Nguồn tin thân cận với ông Hariri cho hay "mục tiêu của chuyến thăm là tiếp tục các cuộc tham vấn các nước Arab và quốc tế" về vấn đề Liban.

Hiện ông Hariri cùng vợ là bà Lara Hariri đang ở thăm Pháp theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron), người có ý định làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng chính trị có thể xảy ra tại Liban. Trước đó, Thủ tướng Hariri đã thông báo kế hoạch sẽ về nước dự các hoạt động kỷ niệm Ngày Độc lập của Liban 22/11 tới.

[Thủ tướng Liban Saad Hariri sẽ về nước trong tuần tới]

Chuyến thăm của ông Hariri tới Ai Cập diễn ra giữa lúc căng thẳng khu vực gia tăng giữa Saudi Arabia theo dòng Hồi giáo Sunni và Iran theo dòng Hồi giáo Shiite thời gian gần đây liên quan tới một loạt các vấn đề Liban, Yemen và Qatar.

Theo đề nghị của Saudi Arabia, Liên đoàn Arab (AL) ngày 19/11 cũng đã triệu tập một cuộc họp bất thường các ngoại trưởng của khối nhằm "bàn về các biện pháp đối phó với việc can thiệp của Iran vào các công việc nội bộ của các nước Arab." Ngoại trưởng Liban Gebran Bassil đã không tham dự cuộc họp này.

Hôm 4/11, Thủ tướng Hariri đã tuyên bố từ chức với lý do bị đe dọa tính mạng khi đang ở thăm Saudi Arabia. Tuy nhiên, Tổng thống Liban Michel Aoun đã không chấp nhận đề nghị từ chức này cho tới khi ông Hariri về nước giải quyết vấn đề./.