Thủ tướng Libya Abdullah al-Thinni cam kết "phối hợp toàn diện" với Ai Cập chống lại các nhóm khủng bố. (Nguồn: bbc.com)

Reuters đưa tin, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình phát tối 11/8, Thủ tướng được quốc tế công nhận của Libya Abdullah al-Thinni tuyên bố sẽ từ chức.

Khi đài truyền hình đặt ra những câu hỏi liên quan đến việc người dân chỉ trích nội các của ông hoạt động không hiệu quả, Thủ tướng Thinni nói: "Tôi đã có quyết định chính thức và sẽ đệ đơn từ chức lên Hạ viện vào Chủ nhật (16/8) tới."

Một năm trước, Thủ tướng Thinni và nội các đã phải rời bỏ Tripoli tới một thành phố miền Đông lánh nạn, sau khi thủ đô Libya bị một nhóm phiến quân vũ trang chiếm giữ và thiết lập chính quyền đối địch.

Trong diễn biến liên quan, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Libya Bernardino Leon cùng ngày đã đề xuất một khung thời gian giải quyết khủng hoảng, theo đó các bên xung đột tại quốc gia Bắc Phi này sẽ nhất trí về một chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòng 3 tuần tới và ký kết một thỏa thuận hòa bình trong những tuần đầu tiên của tháng Chín năm nay.

Tuy nhiên, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sỹ, ông Bernardino Leon cho rằng điều này sẽ phụ thuộc vào ý chí chính trị, sự sáng suốt và sáng tạo của các bên liên quan, để đưa ra được những đề xuất hay tới bàn đàm phán.

Đặc phái viên Leon bày tỏ vui mừng vì tất cả các nhân tố chủ chốt của Libya đã tới Geneva tiến hành hòa đàm, đồng thời hy vọng trong những ngày tới, các bên sẽ tiếp tục thương lượng./.