Thu tuong Libya Fayez Serraj keu goi thuc day hop tac voi EU hinh anh 1Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) Fayez al-Sarraj. (Nguồn: theguardian)

Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) Fayez Serraj ngày 23/3 kêu gọi thúc đẩy các thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về hợp tác và đào tạo lực lượng an ninh biên giới cho quốc gia Bắc Phi. 

Lời kêu gọi của ông Serraj được đưa ra trong cuộc gặp gỡ với ông Vincenzo Tagliaferri, người đứng đầu phái bộ EU tại thủ đô Tripoli, Libya.

Theo một công báo do Văn phòng thông tin của Thủ tướng GNA, quan chức hai bên đã thảo luận về những diễn biến chính trị mới nhất tại Libya và sự hợp tác song phương.

[Liên hợp quốc thúc đẩy một lộ trình hòa bình tại Libya]

Ông Serraj đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác với EU, bao gồm đào tạo và phát triển năng lực của lực lượng an ninh biên giới cũng như trao đổi thông tin với các đối tác EU.

Ông Tagliaferri khẳng định sẽ thúc đẩy các thỏa thuận thông qua cuộc họp với bà Federica Mogherini, Đại diện câp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh.

Các cơ quan an ninh của Libya đang thực hiện nhiều nỗ lực nhằm giành quyền kiểm soát biên giới của đất nước, đặc biệt là vùng phía Nam, nơi thường xuyên phải đối mặt với tội phạm buôn lậu và dòng người nhập cư bất hợp pháp./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)