Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc hậu thuẫn Fayez al-Sarraj. (Nguồn: theguardian)

THX đưa tin, Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc hậu thuẫn Fayez al-Sarraj ngày 22/1 kêu gọi tăng cường sự hợp tác và liên lạc giữa chính phủ Libya và các tổ chức quốc tế nhằm nhanh chóng khôi phục trật tự xã hội tại quốc gia Bắc Phi này.

Ông Serraj đã đưa ra đề xuất trên trong cuộc họp ở thủ đô Tripoli với bà Maria do Valle Ribeiro, Phó đặc phái viên của ​Liên hợp quốc và Phó trưởng Phái đoàn hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) - người dẫn đầu các nỗ lực nhằm đảm bảo sự phối hợp tốt trong các lĩnh vực chính trị, nhân đạo và phát triển.

[Libya: Sân bay quốc tế Mitiga hoạt động trở lại sau 5 ngày tê liệt]

Phát biểu tại phòng truyền thông của Thủ tướng, ông Serraj nhấn mạnh: "Cuộc họp nói trên thảo luận về tình hình chính trị và kinh tế ở Libya và vai trò của Liên hợp quốc cũng như chương trình phát triển của tổ chức này trong việc hỗ trợ người dân Libya chấm dứt cuộc khủng hoảng và vượt qua khó khăn trong các lĩnh vực dịch vụ."

Ông Serraj cũng bày tỏ sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Phái bộ Liên hợp quốc tại các khu vực khác nhau của Libya.

Libya rơi vào tình trạng hỗn loạn và bất ổn kể từ sau cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi năm 2011.

Quốc gia này bị chia rẽ thành hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. Các lực lượng đối địch không ngừng giao tranh để giành quyền kiểm soát nguồn lợi dầu mỏ./.