Thu tuong Libya keu goi mo cuoc doi thoai dan toc toan dien hinh anh 1Lực lượng dân quân Libya gác trên một tuyến đường gần Tripoli ngày 19/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Libya Ahmed Mittig ngày 21/5 kêu gọi mở một cuộc đối thoại dân tộc toàn diện nhằm tìm giải pháp hòa bình cho tình hình căng thẳng hiện nay ở nước này.

Ông Mittig đưa ra tuyên bố trên vài ngày sau khi tướng về hưu Khalifa Haftar đứng đầu lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) phát động chiến dịch tấn công các căn cứ của các nhóm Hồi giáo tại thành phố Benghazi và các lực lượng dân quân Hồi giáo trung thành với chính phủ lâm thời, đồng thời tấn công vào trụ sở Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GNC - Quốc hội lâm thời Libya) và tìm cách buộc quốc hội ngừng hoạt động.

Chủ tịch GNC Nouri Abu Sahmain đã kêu gọi một lực lượng dân quân từ Misrata hỗ trợ đối đầu với "mọi âm mưu tiếm quyền" tại Tripoli.

Quốc hội Libya đã lên án các hành động của LNA là "đảo chính," tuy nhiên lực lượng này đang thu hút ngày càng nhiều người ủng hộ, trong đó có một số đảng phái chính trị, sỹ quan quân đội và các nhóm vũ trang. Liên minh các lực lượng quốc gia (NFA - đảng lớn nhất trong Quốc hội lâm thời) ngày 21/5 tuyên bố ủng hộ tướng Haftar.

Cùng ngày, Tư lệnh Không quân Libya Juma al-Abani cũng thông báo gia nhập chiến dịch "chống khủng bố" của tướng Haftar. Bộ trưởng Văn hóa Libya Habib Lamin.

Đại sứ Libya tại Liên hợp quốc Ibrahim al-Dabashi cũng bày tỏ ủng hộ khi nói rằng chiến dịch của tướng Haftar là một "hành động yêu nước". Trước đó, LNA đã nhận được sự ủng hộ của Lực lượng đặc nhiệm Benghazi và Căn cứ Không quân Tobruk.

Ông Haftar từng là một trong các tướng lĩnh cấp cao trong chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, nhưng cũng là người đóng một vai trò lớn trong cuộc nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo này năm 2011.

Ông Haftar cáo buộc chính phủ lâm thời hậu thuẫn các tay súng thân Al-Qaeda, khiến thủ đô Tripoli và thành phố Benghazi rơi vào tình trạng bất ổn và đưa Libya đến bờ vực nội chiến. Ông khẳng định các chiến dịch của LNA hiện nay là nhằm "thanh trừng khủng bố".

Ngày 21/5, ông Haftar đề xuất thành lập một "hội đồng tổng thống" dân sự có nhiệm vụ thành lập một nội các khẩn cấp và tổ chức bầu cử lập pháp. Phát biểu tại thị trấn Al Abyar miền Đông Libya, ông Haftar cho biết theo đề xuất của ông, hội đồng tổng thống sẽ "đảm bảo an ninh trong thời kỳ chuyển tiếp" và sẽ chuyển giao quyền lực cho Quốc hội dân bầu sau cuộc bỏ phiếu dự kiến vào ngày 25/6 tới.

Cùng ngày, Mỹ cho biết sẵn sàng giúp Libya tổ chức một cuộc bầu cử quốc hội mới, với hy vọng cuộc bỏ phiếu này sẽ cho ra đời một chính phủ ổn định hơn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Mỹ có một loạt công cụ để hỗ trợ và Washington đang chờ hồi đáp từ Tripoli đối với đề nghị này./.

(TTXVN/Vietnam+)