Thu tuong Libya va Dai bien lam thoi Trung Quoc ban hop tac hai ben hinh anh 1Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) Fayez al-Sarraj. (Nguồn: theguardian)

Ngày 12/6, Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) Fayez Serraj đã có buổi làm việc với Đại biện lâm thời của Trung Quốc tại Libya Wang Qimin để thảo luận về tăng cường hợp tác song phương.

Phát biểu sau buổi làm việc, ông Wang cho biết rằng các cuộc thảo luận tập trung vào tăng cường hợp tác giữa hai nước, xem xét những tiến triển mới trong tình hình chính trị tại Libya. Ông hy vọng giai đoạn chuyển tiếp ở Libya sẽ kết thúc và quốc gia Bắc Phi có thể tiến hành các cuộc bầu cử Nghị viện và Tổng thống vào tháng 12/2018.

[Hội đồng Bảo an thông qua kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử tại Libya]

Hai bên cũng đã đề cập đến khả năng các công ty Trung Quốc quay trở lại để tiếp tục triển khai các dự án tại Libya khi tình hình an ninh được cải thiện và ổn định. Hầu hết các công ty nước ngoài đã rời khỏi Libya do tình hình an ninh bất ổn sau khi nhà độc tài Moamer Gaddafi bị lật đổ năm 2011, khiến các dự án phát triển tại quốc gia này bị đình trệ.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị thượng đỉnh châu Phi-Trung Quốc sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh năm nay và coi đây là cơ hội để các nhà lãnh đạo tăng cường thúc đẩy hợp tác giữa Trung Quốc và châu Phi, đặc biệt là thông qua sáng kiến “Vành đai và Con đường.”

Thủ tướng Serrej đã chính thức nhận lời mời tham dự Hội nghị này./.

(Vietnam+)