Thu tuong M. Renzi: Ai Cap la doi tac chien luoc cua Italy va EU hinh anh 1Thủ tướng Italy Thủ tướng Matteo Renzi trong cuộc đối thoại với Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi tại Rome hôm 24-11. (Nguồn: ANSA)

Trong cuộc họp báo ngày 24/11 tại Rome sau cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi, Thủ tướng Italy Matteo Renzi nhấn mạnh nước này luôn sát cánh với Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời coi Ai Cập là đối tác chiến lược của Italy và Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Renzi nhấn mạnh Chính phủ Italy sẽ làm tất cả vì sự ổn định của khu vực và tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh chống khủng bố. Với việc Italy giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, Thủ tướng Renzi bày tỏ tin tưởng rằng khu vực Địa Trung Hải không chỉ là biên giới mà còn là tâm điểm của châu Âu, trong đó Ai Cập được coi là đối tác chiến lược của EU giúp giải quyết các vấn đề của khu vực này.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Italy còn khẳng định vai trò trung tâm của mối quan hệ giữa EU và Ai Cập nhằm ngăn chặn bạo lực leo thang trong khu vực, đồng thời đề xuất EU cần phối hợp hiệu quả hơn nữa trong mối quan hệ với Ai Cập.

Ông cũng bày tỏ sự cảm thông đối với Ai Cập khi phải tiếp nhận tới 5 triệu người tỵ nạn từ các nước láng giềng trong những năm qua.

Cũng trong cuộc họp báo trên, Thủ tướng Renzi tuyên bố sẽ cử một phái đoàn thương mại lớn tới Cairo vào tháng 2/2015 nhằm tăng cường mối quan hệ kinh tế giữa hai nước, bên cạnh việc sẽ tổ chức nhiều cuộc gặp cấp cao thường niên để giải quyết các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm./.
(TTXVN/Vietnam+)