Thủ tướng Macedonia Nikola Gruevski. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/1, Thủ tướng Macedonia Nikola Gruevski đã đệ đơn từ chức lên Quốc hội nước này, mở đường cho cuộc bầu cử sớm dự kiến vào tháng Tư.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Ủy viên phụ trách mở rộng Liên minh châu Âu Johannes Hahn tới thủ đô Skopje của Macedonia để hối thúc các đảng phái chính trị thực thi thỏa thuận hồi tháng 7/2015, được ký kết nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng ở quốc gia vùng Balkan này.

Theo thỏa thuận giữa chính phủ và phe đối lập, Thủ tướng Gruevksi phải trao lại quyền lực cho một chính phủ lâm thời ít nhất 100 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội, dự kiến được tổ chức vào ngày 24/4 tới.

Trước đó, liên minh cầm quyền Tổ chức Cách mạng toàn Macedonia - Đảng Dân chủ đoàn kết dân tộc (VMRO-DPMNE) của ông Gruevski đã chỉ định Chủ tịch đảng này là ông Emil Dimitriev làm Thủ tướng lâm thời.

Thủ tướng Nikola Gruevski lên cầm quyền đã được hơn 9 năm, nhưng từ tháng 1/2015 phải chịu sức ép mâu thuẫn gay gắt giữa Chính phủ và phe đối lập.

Chính phủ cáo buộc lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SDSM) đối lập Zoran Zaev cùng 4 nhân vật khác hoạt động gián điệp và đe dọa bạo lực chống lại nhiều quan chức Macedonia.

Đáp lại, phe đối lập cáo buộc chính phủ nước này từng nghe lén điện thoại của ít nhất 20.000 người, gồm các chính trị gia, các nhà báo và nhiều thủ lĩnh tôn giáo.

SDSM đã tẩy chay Quốc hội trong hơn một năm, vì cho rằng có gian lận trong các cuộc bầu cử hồi tháng 4/2014, trong đó chiến thắng thuộc về VMRO-DPMNE.

Căng thẳng ngày càng leo thang khiến EU phải đứng ra can thiệp và kêu gọi đối thoại./.