Thu tuong Madagascar tu chuc mo duong cho viec chon thu tuong moi hinh anh 1Thủ tướng Madagascar Olivier Mahafaly Solonandrasana. (Nguồn: Pulse/TTXVN)

Ngày 4/6, Thủ tướng Madagascar Olivier Mahafaly Solonandrasana đã tuyên bố từ chức, mở đường cho việc lựa chọn một thủ tướng mới được các đảng phái chấp thuận nhằm kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc đảo này.

Phát biểu họp báo, Thủ tướng Solonandrasana cho biết ông sẽ đệ đơn từ chức lên Tổng thống Hery Rajaonarimampianina cùng ngày.

Theo quyết định do Tòa án Hiến pháp tối cao Madagascar ban hành ngày 1/6 vừa qua, sau khi Thủ tướng Solonandrasana chính thức rời nhiệm sở, người kế nhiệm phải được bổ nhiệm chậm nhất là ngày 12/6 tới.

[Madagascar: Cảnh sát đụng độ người biểu tình, 17 người thương vong]

Phe đối lập đã đề cử 2 thành viên thuộc Đảng Mapar - do cựu Tổng thống Andry Rajoelina đứng đầu - cho vị trí Thủ tướng. Tuy nhiên, ngày 2/6 vừa qua, Tổng thống Rajaonarimampianina đã từ chối chấp nhận các ứng cử viên này.

Hồi cuối tháng Tư vừa qua, phe đối lập tại Madagascar đã tẩy chay luật bầu cử mới, đẩy cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc đảo này lan rộng.

Hầu hết các nỗ lực hòa giải trong nước và quốc tế đến nay đều không mang lại kết quả cụ thể. Ban đầu, cuộc tổng tuyển cử tại Madagascar được dự kiến diễn ra trong khoảng từ tháng 11 đến 12.

Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp tối cao đã yêu cầu các cuộc bầu cử phải diễn ra trong mùa khô năm nay (từ tháng Năm đến tháng Chín)./.

(TTXVN/Vietnam+)