Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Nguồn: Guardian)

Ngày 30/5, phát biểu tại Hội nghị bàn tròn châu Á-Thái Bình Dương (APR) lần thứ 30, Thủ tướng Malaysia Najib Razak nhấn mạnh dù phải đối mặt với hàng loạt thách thức, ASEAN cần tăng cường đoàn kết, thống nhất và gắn kết để đảm bảo tiếp tục có được sự tín nhiệm và phù hợp với vai trò trung tâm của khu vực trong bối cảnh địa chính trị khu vực có những thay đổi cả về không gian mạng, trên đất liền, trên biển và trên không.

Đề cập vấn đề Biển Đông, ông Najib cho rằng các diễn biến trên Biển Đông thời gian qua cho thấy các quốc gia cả trong và ngoài khu vực cần phải xử lý hết sức thận trọng.

Ông Najib nêu rõ trong tình hình hiện nay, ASEAN cần nhanh chóng kết thúc đàm phán và ký với Trung Quốc Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), và trong thời gian chờ đợi, Malaysia kêu gọi tất cả các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đồng thời ông cũng cho biết Malaysia sẽ tiếp tục dựa vào ngoại giao và đối thoại để giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp.

APR được tổ chức hàng năm dưới danh nghĩa Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế ASEAN (ASEAN-ISIS) - một mạng lưới các tổ chức nghiên cứu hàng đầu của khu vực Đông Nam Á.

APR lần thứ 30 được được Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế Malaysia (ISIS) tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur từ ngày 30/5-1/6./.