Thủ tướng Najib Razak. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters và THX, ngày 25/1, Thủ tướng Malaysia Najib Razak nhận định rằng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là mối đe dọa “rất hiện hữu” đối với nước này.

Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ đồng hồ sau khi một cánh IS trong khu vực tung ra đoạn video cảnh báo sẽ thực hiện các vụ tấn công tại quốc gia đông tín đồ Hồi giáo này do bắt giữ những phần tử ủng hộ chúng.

Phát biểu tại một hội nghị về chủ nghĩa khủng bố, Thủ tướng Najib nói: “Mối đe dọa này rất hiện hữu và chính phủ của tôi đang xem xét nghiêm túc vấn đề này. Đây là một thách thức mà chúng ta phải đối mặt trên khắp thế giới. Chúng ta không thể tránh được hiểm họa này ở Malaysia."

Cảnh sát Malasyia nhận định rằng đoạn băng video trên - được cho là quay những phần tử thuộc nhóm phiến quân Katibah Nusantara nói dưới lôgô của IS, là rất quan trọng bởi nếu được xác định, đó sẽ là cánh vũ trang đầu tiên của IS hiện diện tại Malaysia.

Trước đó, cảnh sát hôm 24/1 đã bắt bảy thành viên của một nhóm IS đang lên kế hoạch tấn công khắp Malaysia. Những đối tượng này bị bắt khi mang trên người đạn dược, sách thánh chiến, cờ IS và các đoạn băng video tuyên truyền cho IS.

Trong diễn biến khác, Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng ngày đã trấn an dư luận về các đe dọa khủng bố nhằm vào nước này khi cho rằng Pháp sẽ không bị răn đe bởi bất cứ kiểu đe dọa nào như vậy. Tuyên bố được Tổng thống Hollande đưa ra trước truyền thông tại dinh tổng thống Ấn Độ ở thủ đô New Delhi./.