Tân Thủ tướng Mahathir Mohamad. (Ảnh: THX/TTXVN)

THX đưa tin, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 23/5 thông báo sẽ cắt giảm 10% lương của các bộ trưởng trong nội các của ông trong một nỗ lực nhằm kiểm soát chi tiêu vì chính phủ mới đang phải đối mặt với khoản nợ cao mà nhà lãnh đạo 92 tuổi này cho biết đã vượt quá 1.000 tỷ ringgit (khoảng 251,5 tỷ USD).

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các đầu tiên với sự tham dự của hơn chục bộ trưởng mới tuyên thệ, ông Mahathir nhấn mạnh: "Chúng tôi quan ngại về vấn đề tài chính của đất nước."

Theo nhà lãnh đạo này, ông sẽ không bắt buộc những viên chức cấp cao phải tuân theo, nhưng họ có thể làm vậy nếu muốn đóng góp vào việc giảm chi phí điều hành đất nước.

[Nội các mới nhậm chức của Malaysia họp phiên đầu tiên]

Ngoài ra, ông Mahathir cho biết nợ của quốc gia Đông Nam Á này chiếm khoảng 65% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước.

Ngoài việc cắt giảm chi tiêu, ông Mahathir đang chủ trương thực hiện những biện pháp khác, trong đó có việc thành lập một nội các nhỏ hơn, thu hẹp quy mô chính phủ và thu lại một số tài sản liên quan tới quỹ nhà nước 1MDB.

Ông Mahathir tuyên bố Ủy ban Vận tải Công cộng Đường Bộ cùng một số cơ quan "không quan trọng" khác sẽ bị giải thể.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Mahathir còn đề cập tới quá trình xem xét một số siêu dự án và cho biết việc chính phủ đang xem xét sẽ được thảo luận và tiếp tục.

Nhà lãnh đạo kỳ cựu này cũng cho biết chính phủ sẽ xem xét hợp đồng tìm kiếm máy bay mất tích MH370 và nêu rõ: "Nếu chúng tôi nhận thấy nó không cần thiết thì chúng tôi sẽ không tái tục hợp đồng"./.