Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng Bernama ngày 14/2 (theo giờ Mỹ) đưa tin, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN, Thủ tướng Malaysia Najib Razak nhận định hội nghị cấp cao lần này thể hiện sự công nhận của Washington đối với tầm quan trọng của ASEAN về ngoại giao, kinh tế và chiến lược.

Ông Najib coi đây là một hội nghị quan trọng cho cả Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á và Mỹ, nhấn mạnh rằng đây là hội nghị cấp cao đầu tiên sau khi hai bên nâng cấp quan hệ đối thoại lên đối tác chiến lược hồi tháng 11/2015 tại Kuala Lumpur, Malaysia (trong Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị cấp cao liên quan).

Ông cho biết, hội nghị diễn ra trong hai ngày 15-16/2 này sẽ tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo ASEAN và Mỹ tái khẳng định cam kết với các nguyên tắc cơ bản của quan hệ đối tác chiến lược, đồng thời đưa ra những đường hướng trong tương lai của quan hệ Mỹ-ASEAN.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Barack Obama và 10 nhà lãnh đạo đến từ Đông Nam Á sẽ trao đổi về tăng trưởng kinh tế của ASEAN trong tương lai trên cơ sở đổi mới, thảo luận các vấn đề chính trị-an ninh, bao gồm chống khủng bố; những thách thức xuyên quốc gia và Biển Đông.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Malaysia Mustapa Mohamed cho biết, các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về việc thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số cùng các biện pháp công nghệ sạch trong phiên họp về kinh tế trong ngày 15/2 (theo giờ Mỹ).

Năm 2014, kim ngạch thương mại Mỹ-ASEAN đạt 212,4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của ASEAN sang Mỹ đạt 122,4 tỷ USD.

Về đầu tư, Mỹ là nguồn đầu tư trực tiếp (FDI) lớn thứ 3 vào ASEAN với 13 tỷ USD, chiếm 9,6% tổng số vốn FDI đổ vào khu vực này trong năm 2014./.