Thu tuong Malaysia Najib Razak bat dau cong du Nhat Ban 3 ngay hinh anh 1Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Nguồn: Southeast Asia Globe Magazine)

Ngày 15/11, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã tới thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến công du Nhật Bản 3 ngày.

Đây là chuyến công du Nhật Bản thứ 4 của ông Najib Abdul kể từ khi nhận chức hồi năm 2009.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Najib Razak sẽ tiến hành hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Shinzo Abe; gặp Bộ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng cơ sở, Giao thông và Du lịch Keiichi Ishii, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến ngoại thương Nhật Bản Hiroyuki Ishige và các thành viên trong Hội hữu nghị Nghị viện Nhật Bản-Malaysia.

Ngoài ra, ông Najib Razak sẽ chứng kiến lễ ký thỏa thuận bàn giao 2 tàu tuần tra đã qua sử dụng của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, mà theo nhà lãnh đạo Malaysia là nhằm giúp tăng cường năng lực của nước này trong việc đảm bảo an toàn và an ninh vùng hải giới.

Hai tuần trước, ông Najib Razak đã có chuyến công du Trung Quốc, nước được cho là đối thủ mạnh nhất của Nhật Bản trong việc cạnh tranh tham gia đấu thầu dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc trị giá 15 tỷ USD nối thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia với Singapore.

Trước đó, hồi tháng 9/2015, Nhật Bản đã thua Trung Quốc trong đấu thầu dự án phát triển tuyến đường sắt cao tốc trị giá 5,5 tỷ USD nối thủ đô Jakarta và thành phố Bandung của Indonesia.

Hiện Nhật Bản đang cạnh tranh để giành hợp đồng trị giá 14,6 tỷ USD xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối thành phố Mumbai và Ahmedabad của Ấn Độ./.
(TTXVN/Vietnam+)